ક્યાંક તમે પણ ભેળસેળવાળું દહીં તો નથી ખાઈ રહ્યા. ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયાએ આ અંગે ચેતવણી આપી છે. દહીંમાં વનસ્પતિ તેલની ભેળસેળ થઈ શકે છે, જે શરીરને ઘણી રીતે બીમાર કરી શકે છે.
દહીંમાં ભેળસેળ: આપણે અને તમે જે દહીં ખાઈએ છીએ તેમાં ‘ઝેર’ હોઈ શકે છે. FSSAIએ આ અંગે ચેતવણી આપી છે અને જણાવ્યું છે કે તેની ભેળસેળ કેવી રીતે શોધી શકાય. વાસ્તવમાં, દહીં એક પ્રોબાયોટિક ખોરાક છે. જે સ્વસ્થ બેક્ટેરિયાને શરીરમાં પહોંચાડે છે. આ બેક્ટેરિયા ખૂબ જ ફાયદાકારક છે અને પેટને સ્વસ્થ રાખે છે. પહેલા દહીં ઘરે જ બેસાડવામાં આવતું હતું, પરંતુ આજકાલ લોકો બજારમાંથી દહીં ખરીદે છે. બજારમાં ઉપલબ્ધ પેકેજ્ડ દહીંમાં વનસ્પતિ તેલની ભેળસેળ હોઈ શકે છે. જે ખૂબ જ ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે.
દહીંમાં ખતરનાક ભેળસેળ
વાસ્તવમાં, બજારમાં મળતા દહીંમાં ઘણી ખતરનાક વસ્તુઓ મિક્સ કરીને તેને મીઠી અને ઘટ્ટ બનાવવામાં આવે છે. ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) અનુસાર, દહીં ભેળસેળથી ભરપૂર હોઈ શકે છે. તેમાં વનસ્પતિ તેલ એટલે કે હાઈડ્રોજનયુક્ત તેલની ભેળસેળ હોઈ શકે છે. તેમાં ખૂબ જ ટ્રાન્સ ફેટી એસિડ જોવા મળે છે.
દહીંમાં ભેળસેળ છે કે નહીં તે કેવી રીતે શોધી શકાય
એક ટેસ્ટ ટ્યુબ લો અને તેમાં એક ચમચી દહીં નાખો.
તેમાં હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડના 10 ટીપાં નાખો.
હવે ટેસ્ટ ટ્યુબને હલાવીને આ મિશ્રણ બનાવો.
જો થોડીવારમાં તે લાલ થઈ જાય તો સમજી લો કે તેમાં તેલની ભેળસેળ કરવામાં આવી છે.
દહીંમાં ભેળસેળના ગેરફાયદા
આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે, ટ્રાન્સ ફેટી એસિડ એ સૌથી ગંદી ચરબી છે. તેના સેવનથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે. ટ્રાન્સ ફેટ શરીરમાં પ્રવેશવાને કારણે હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક
ખતરો પણ ઘણી હદે વધી જાય છે. તે જ્ઞાનતંતુઓને સંકોચાઈને શરીરને અનેક રોગો આપી શકે છે.
દહીં જ નહીં,દૂધમાં પણ ભેળસેળ
માત્ર દહીં જ નહીં, દૂધમાં પણ ભેળસેળ થઈ શકે છે. તેમાં પાણી, સ્ટાર્ચ, યુરિયા, વનસ્પતિ, ડિટર્જન્ટ જેવી વસ્તુઓ મિક્સ કરવામાં આવે છે. આ હેલ્ધી ડ્રિંક્સનું પોષણ ઘટાડે છે અને શરીરને ઘણી રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે. તમે ઘરે દહીંની જેમ દૂધની શુદ્ધતા પણ ચકાસી શકો છો.