જ્યારે ધમનીઓમાં ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે, ત્યારે તે હાર્ટ એટેક અને હૃદય સંબંધિત મુશ્કેલીઓનું જોખમ વધારે છે. બેઠાડુ જીવનશૈલી અને ખાવાની ખોટી આદતોના કારણે શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલ વધારે છે. જ્યારે હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ ધમનીઓમાં ચોંટવાનું શરૂ કરે છે, ત્યારે તે લોહીના પ્રવાહને ઘટાડે છે. તેથી જ તે જીવને જોખમમાં મૂકી શકે છે. પરંતુ જો તમે લસણનું યોગ્ય રીતે સેવન કરો છો તો હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ અને બ્લડ શુગર બંને ખતમ થઈ શકે છે. આ અમારા દ્વારા નહીં પરંતુ આયુર્વેદના નિષ્ણાતોએ કહ્યું છે. લસણનો ઉપયોગ ઘણી રીતે કરી શકાય છે. અહીં લસણના ઉપયોગની રીત જણાવવામાં આવી રહી છે.
હાઈ કોલેસ્ટ્રોલને ખતમ કરવા માટે આ રીતે લસણનો ઉપયોગ કરો
1. ખાલી પેટે કાચું લસણ– હેલ્થશોટના સમાચારમાં આયુર્વેદિક ડોક્ટર અનુ પ્રસાદના જણાવ્યા અનુસાર, સવારે ખાલી પેટે કાચા લસણની લવિંગ ખાવાથી હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ અને બ્લડ શુગર બંનેમાં ઘટાડો થાય છે. ડો.અનુ પ્રસાદ કહે છે કે લસણમાં મળતું એલિસિન કમ્પાઉન્ડ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડીને લોહીને પાતળું કરે છે. જ્યારે લસણને રાંધવામાં આવે છે, ત્યારે તેમાં એલિસિન ગાયબ થઈ જાય છે, તેથી કાચા લસણનો ઉપયોગ વધુ ફાયદાકારક છે.
2. લસણની ચા– જો તમને લસણની સુગંધ ગમે છે તો તમે કાચા લસણની લવિંગને ચામાં મિક્સ કરીને પી શકો છો. તમે તેમાં તજ પાવડર પણ ઉમેરી શકો છો. આ સિવાય તમે તેમાં લીંબુનો રસ અને મધ પણ ઉમેરો. તેમાં ચાની પત્તી ન નાખો. આ બધી વસ્તુઓ મિક્સ કરીને ચા બનાવો અને પીઓ. તે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવાની સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરશે.
3. લસણ અને મધ– આને બનાવવા માટે સૌપ્રથમ લસણની લવિંગને ઝીણી સમારી લો અને તેમાં મધ ઉમેરો. થોડીવાર આ રીતે રહેવા દો. પછી તેને ધીમે ધીમે ચાવવું અને ગળી જવું. જો ટેસ્ટ ખૂબ જ મસાલેદાર લાગે તો તેમાં થોડું ગરમ પાણી ઉમેરો. સવારે વહેલા ઉઠીને તેનું સેવન કરો.
4. લસણને શેકી લો– જ્યારે તમે લસણને શેકશો તો તે આછું લાલ થઈ જશે. તેનો ટેસ્ટ થોડો મીઠો હશે. લસણને છાલ સાથે ત્યાં સુધી શેકતા રહો જ્યાં સુધી તે સોનેરી રંગ ના થાય. ત્યાર બાદ તેને ઠંડુ કરી તેની છાલ ઉતારીને ચટણી સાથે ખાઓ. હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ અને બ્લડ શુગર સહિતના અનેક ફાયદાઓ સાથે તેનો સ્વાદ અનેકગણો વધી જશે.
5. લસણનું તેલ– જો તમને કાચું લસણ ન ગમતું હોય તો લસણના તેલનો ઉપયોગ કરો. તમે તેનો ઉપયોગ રસોઈમાં કરી શકો છો. તમે લસણનું તેલ જાતે પણ બનાવી શકો છો. આ માટે લસણને છોલીને તેને ક્રશ કરી લો અને તેમાંથી તેલ કાઢો. તેને કુકિંગ ઓઈલ સાથે મિક્સ કરો અને તમારી ઈચ્છા મુજબ ઉપયોગ કરો.