બધી ભવ્ય વાનગીઓ, જટિલ પદાર્થો અને શ્રેષ્ઠ સ્વાદો સાથે ભારતીય રાંધણકળા વિશ્વના સૌથી લોકપ્રિય વાનગીઓમાંનું એક છે. ભારતીય વાનગીઓમાં સ્વાદોનો સંપૂર્ણ રંગનો સમાવેશ થાય છે. જેમ કે મીઠી, ખાટા, મસાલાવાળું, તીખું – બધા એક જ સમયે. તે મસાલા, કઠોળ, સીઝનીંગ અને અનાજની વિશાળ જાળીનું એકરૂપ છે. ભારતના દરેક ક્ષેત્રમાં સ્થાનિક લોકો માટેનું પોતાનું એક અનોખું ભોજન છે. ભારતમાં ઉપલબ્ધ વાનગીઓના પ્રકારો અને જાત અસંખ્ય છે. તેવામાં અમે લઈને આવ્યા છીએ તમારા માટે ભારતીયોની મનગમતી વાનગીઓ…
1. મલાઈ કોફતા (Indian Veggie Balls)
મલાઈ કોફતા એટલે ખાસ પ્રસંગો માટેની વાનગી. મલાઈ કોફતા એ મીટબોલ્સનો સ્વાદિષ્ટ શાકાહારી વિકલ્પ છે. જો કે આ રેસીપી બનાવવામાં થોડો સમય લાગી શકે છે. સ્વાદિષ્ટ અને ક્રીમી પરિણામ તેના માટે યોગ્ય છે. તેમજ બટાટા, શાકભાજી, પનીર, હેવી ક્રીમ અને મસાલાઓનું મિશ્રણ સારી રીતે જોડીને બોલ્સ બનાવવામાં આવે છે અને ત્યારબાદ તેમાં સમારેલા બદામ અને કિસમિસ નાખવામાં આવે છે. ત્યારબાદ કોફતા ઠંડા-તળેલા અને સારી રીતે અનુભવી ગ્રેવીમાં પીરસવામાં આવે છે.
2. પાલક પનીર ( Spinach and Cottage Cheese)
પાલક પનીર એક પ્રિય ઉત્તર ભારતીય રેસીપી છે. આ હળવા સ્વાદવાળી વાનગી પણ ખૂબ આરોગ્યપ્રદ છે. પનીરના ક્યુબ્સ (કુટીર પનીર જેવું જ છે પરંતુ ટોફુ જેવું લાગે છે) પેન-ફ્રાઇડ હોય છે અને ત્યારબાદ તેને સ્પિનચ આધારિત ગ્રેવીમાં બેસાડવામાં આવે છે. મેથીનાં પાન, ડુંગળી, લસણ, ટામેટાં અને અનેક ભારતીય મસાલાઓથી સ્વાદિષ્ટ, પાલક પનીર એ પૌષ્ટિક ભોજન છે. જે સ્વાદની કળીઓને પણ સંતોષશે.
3. રાજમા ( Red Kidney Bean Curry)
રાજમા સાદા ચોખા પર ખાલી પીરસવામાં આવે છે તેમ છતાં સુંદર, સ્વાદિષ્ટ અને ખૂબ જ પ્રખ્યાત રાજમા ગણવામાં આવે છે. આ રેસીપી 30 મિનિટથી પણ ઓછા સમયમાં રાંધી શકાય છે તેમજ ડુંગળી, લસણ, મસાલા તેમજ ટોસ્ટેડ તળેલા હોય છે. ત્યાબાદ કઠોળ અને પાણી ઉમેરવામાં આવે છે અને નરમ થાય ત્યાં સુધી રાંધવામાં આવે છે. આ રેસીપીમાં એક ચપટી હીંગ પણ નાખવામાં આવે છે. તેમજ રાજમાની અંદર ડુંગળી-લસણનો સ્વાદ ખૂબ જ મજબૂત હોય છે.
4. મટર પનીર (Peas and Cottage Cheese Curry)
મટરનો અર્થ વટાણા થાય છે અને પનીર એ એક નક્કર કુટીર ચીઝ છે. તેથી આ મટર પનીર ડીશ ક્રીમના સ્પર્શ સાથે સમૃદ્ધ ટમેટા-આધારિત ગ્રેવીમાં બંનેને જોડે છે. પરંપરાગત ભારતીય મસાલા જેમ કે ધાણા, જીરું, હળદર, ગરમ મસાલા, લસણ, આદુની પેસ્ટ અને લીલા મરચા સાથે મળીને શાકાહારી વાનગી બનાવે છે. જેને પરોઠા, નાન અને જીરા ચોખા સાથે પીરસવામાં આવે છે.
5. કાળી દાળ (Indian Black Lentils)
કાળી દાળને “મમ્મીનાં હાથની દાળ” તરીકે પણ ઓળખાય છે કારણ કે તે ખૂબ સ્વાસ્થ્યપ્રદ, દિલાસો આપનાર અને સ્વાદિષ્ટ હોય છે. કાળી દાળને ડુંગળી, લીલા મરચા અને હીંગ સાથે રાંધતા પહેલા રાતોરાત પલાળી રાખવી પડે છે. ત્યારબાદ ટામેટાની ગ્રેવીમાં ભારતીય મસાલા અને ક્રીમના સ્પર્શ સાથે દાળ ઉમેરવામાં આવે છે અને ત્યારબાદ તેમાં જીરું નાંખી, ઘીમાં પીરસવામાં આવે છે.
6. છોલે (Chole Chickpea Curry)
છોલે એક સુંદર બેઝિક ડીશ છે પરંતુ ડિનર ટેબલ પર ઘણો સ્વાદ લાવે છે. ચણાને ફક્ત 10 મિનિટ માટે હોમમેઇડ ગ્રેવીમાં મસાલા સાથે ઉકાળવામાં આવે છે. કેટલાક ચણાને તોડીને સરસ રીતે સુસંગતતા ઉત્પન્ન કરે છે. જે ભટૂરે (તળેલું ભારતીય બ્રેડ) સાથે પીરસવામાં આવે છે.
7. આલું પરોઠા ( Potato Paratha)
આલુ પરાઠા ખરેખર ફ્લેટ બ્રેડ છે. જે ભરપુર પાકવાળા છૂંદેલા બટાકાથી ભરેલ હોય છે. કોથમીર, જીરું, હળદર, મરચું પાવડર અને આદુ એક સરસ સ્વાદિષ્ટ સ્વાદ લાવે છે. જે મરચાનાં દહીંની એક ડોલપ અને બાજુમાં તમારી પસંદનું અથાણું અથવા ચટણી દ્વારા વધારે સ્વાદીસ્ટ લાગે છે.
8. દાળ અને પાલકનો સૂપ (Lentil and Spinach Soup)
આ સૂપ ફક્ત શાકાહારીઓ માટે જ આદર્શ નથી, પરંતુ તે એટલા સ્વસ્થ છે કે દરેકને કંઈક ખાવાની ઇચ્છા થશે. જેમાં બે પ્રકારનાં મસૂરનો ઉપયોગ થાય છે. મૂંગ દાળ અને તોર તુવેર અથવા અડદ દાળ સાથે સ્પિનચ અને પુષ્કળ સ્વાદ આવે છે. તેમજ સૂપમાં જીરું, લાલ મરચું, લસણ અને હીંગની સાથે ઘીમાં તળવામાં આવે છે અને તે શુદ્ધ થાય તે પહેલાં આ મિશ્રણમાં ઉમેરવામાં આવે છે.