શાકભાજી કે ફળોને તાજા રાખવા માટે લોકો મોટાભાગે ફ્રિજનો ઉપયોગ કરે છે. જે લોકો પાસે દરરોજ શાકભાજી અને ફળો લાવવાનો સમય નથી, તેઓ તેને ફ્રિજમાં લાવીને સ્ટોર કરે છે. જેથી તે વસ્તુઓ ફ્રીજમાં લાંબા સમય સુધી તાજી રહી શકે છે. પરંતુ નિષ્ણાતો એમ પણ કહે છે કે કેટલાક ફળો અને શાકભાજીને રેફ્રિજરેટરમાં રાખવાનું ટાળવું જોઈએ. જો તેને ફ્રીજમાં રાખવામાં આવે તો તે ફૂડ પોઈઝનિંગનું કારણ પણ બની શકે છે. તો ચાલો જાણીએ એ શાકભાજીઓ વિશે, જેને ફ્રીજમાં ન રાખવી જોઈએ.
નિષ્ણાતોના મતે, ટામેટાંને હંમેશા રૂમ ટેમ્પ્રેચરથી સંગ્રહિત કરવું જોઈએ. તેને રેફ્રિજરેટરમાં રાખવાથી ટામેટાંના સ્વાદ, ટેક્સચર અને સુગંધ પર અસર થાય છે, તેથી ટામેટાંને સૂર્યપ્રકાશથી દૂર ઠંડી અને અંધારાવાળી જગ્યાએ રાખો. બારીમાંથી આવતા ગરમ કિરણો ટામેટાં પાકવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપે છે. ફ્રિજની બહાર રાખવામાં આવેલા ટામેટાં ફ્રિજમાં રાખવામાં આવેલા ટામેટાં કરતાં એક સપ્તાહ વધુ ટકે તેવી શક્યતા છે.
કાકડીને સામાન્ય રીતે શાકભાજી ગણવામાં આવે છે. કોલેજ ઓફ એગ્રીકલ્ચર એન્ડ એન્વાયર્નમેન્ટલ સાયન્સના જણાવ્યા અનુસાર, જો ત્રણ દિવસથી વધુ સમય માટે 10 ડિગ્રી સેલ્સિયસથી નીચે રાખવામાં આવે તો કાકડીઓ ઝડપથી સડી જાય છે. તેથી કાકડીને ફ્રીજમાં રાખવાનું ટાળો. કાકડીને ફ્રીજમાં રાખવાને બદલે સીધા સૂર્યપ્રકાશથી દૂર સામાન્ય જગ્યાએ રાખો.
બટાકાને ટોપલીમાં ખુલ્લામાં રાખવા શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. તેને ફ્રીજમાં રાખવાનું ટાળો. ઠંડા તાપમાન કાચા બટાકામાં જોવા મળતા સ્ટાર્ચયુક્ત જટિલ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સને બદલે છે અને જ્યારે રાંધવામાં આવે છે ત્યારે બટાકાનો સ્વાદ મીઠો થઈ જાય છે. તેથી તેને ફ્રીજમાં રાખવાનું ટાળો. હા, શાક બનાવ્યા પછી તમે ઇચ્છો તો તેને ફ્રીજમાં રાખી શકો છો.
નેશનલ ઓનિયન એસોસિએશન (NOA) અનુસાર, ડુંગળીને ઠંડી, સૂકી, અંધારી અને સારી રીતે વેન્ટિલેટેડ રૂમમાં સંગ્રહિત કરવી જોઈએ. આ એટલા માટે છે કારણ કે ડુંગળી સરળતાથી ભેજને શોષી લે છે. જો તાપમાન અથવા ભેજ ખૂબ વધારે હોય તો ડુંગળી અંકુરિત અથવા સડવાનું શરૂ કરી શકે છે. જો ડુંગળીને ઓરડાના ઠંડા તાપમાને રાખવામાં આવે તો ડુંગળી બે મહિનાથી વધુ સમય સુધી ટકી શકે છે.
0