દરેકને કારેલા ગમતા નથી કારણ કે તેનો સ્વાદ કડવો હોય છે. તેને અંગ્રેજીમાં Bitter Gourd અથવા Bitter Melon કહેવામાં આવે છે, તે એક પૌષ્ટિક શાકભાજી છે અને તેના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે. તમે કારેલાને વિવિધ રીતે રાંધી શકો છો, જેમ કે શાક, ચિપ્સ, સલાડ અથવા જ્યુસ. જો તમે કારેલાની કડવાશ સહન કરી શકતા નથી, તો તમે તેને ઘટાડવા માટે મીઠું અને લીંબુ મિક્સ કરી શકો છો. આવો જાણીએ તેને ખાવાના શું ફાયદા છે.
કારેલા ખાવાના ફાયદા
1. સોજો ઓછો થશે
કારેલામાં પોલિફીનોલ નામના સંયોજનો જોવા મળે છે. આના દ્વારા તમે સોજો ઓછો કરી શકો છો. જો કારેલાને નિયમિત રીતે ખાવામાં આવે તો કદાચ આવી સમસ્યા નહીં થાય.
2. ડાયાબિટીસમાં ફાયદાકારક
કારેલા એ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ખોરાક છે, તેઓએ દરરોજ તેનો રસ પીવો જોઈએ કારણ કે તેમાં રસાયણો હોય છે જે ઇન્સ્યુલિનના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
3. પાચન માટે સારું
કારેલામાં પાચનક્રિયા સુધારવાના સારા ગુણ હોય છે, જે તમારી પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે અને પછી કબજિયાત, ગેસ સહિતની પેટની ઘણી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.
4. વજન નિયંત્રણ
કારેલામાં કેલરી ઓછી હોય છે અને તે તમારા વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. જો તમે પેટ અને કમરની ચરબી ઘટાડવા માંગતા હોવ તો કારેલાનું સેવન ચોક્કસ કરો.
5. ત્વચા માટે ફાયદાકારક
કારેલામાં વિટામિન સી અને વિટામિન એ હોય છે, જે ત્વચાને સ્વસ્થ અને ચમકદાર બનાવવામાં મદદ કરે છે. ત્વચાની સમસ્યાથી પીડિત લોકો માટે તે કોઈ દવાથી ઓછું નથી.
6. સાંધાના દુખાવામાંથી રાહત
કારેલામાં જોવા મળતા બળતરા વિરોધી ગુણો શરીરના સાંધાના દુખાવામાં રાહત આપે છે.
7. કોલેસ્ટ્રોલ ઘટશે
કારેલા કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે જેથી તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને હાર્ટ એટેક જેવી સમસ્યાઓનો સામનો ન કરવો પડે.
દરેકને કારેલા ગમતા નથી કારણ કે તેનો સ્વાદ કડવો હોય છે. તેને અંગ્રેજીમાં Bitter Gourd અથવા Bitter Melon કહેવામાં આવે છે, તે એક પૌષ્ટિક શાકભાજી છે અને તેના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે. તમે કારેલાને વિવિધ રીતે રાંધી શકો છો, જેમ કે શાક, ચિપ્સ, સલાડ અથવા જ્યુસ. જો તમે કારેલાની કડવાશ સહન કરી શકતા નથી, તો તમે તેને ઘટાડવા માટે મીઠું અને લીંબુ મિક્સ કરી શકો છો. આવો જાણીએ તેને ખાવાના શું ફાયદા છે.
કારેલા ખાવાના ફાયદા
1. સોજો ઓછો થશે
કારેલામાં પોલિફીનોલ નામના સંયોજનો જોવા મળે છે. આના દ્વારા તમે સોજો ઓછો કરી શકો છો. જો કારેલાને નિયમિત રીતે ખાવામાં આવે તો કદાચ આવી સમસ્યા નહીં થાય.
2. ડાયાબિટીસમાં ફાયદાકારક
કારેલા એ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ખોરાક છે, તેઓએ દરરોજ તેનો રસ પીવો જોઈએ કારણ કે તેમાં રસાયણો હોય છે જે ઇન્સ્યુલિનના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
3. પાચન માટે સારું
કારેલામાં પાચનક્રિયા સુધારવાના સારા ગુણ હોય છે, જે તમારી પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે અને પછી કબજિયાત, ગેસ સહિતની પેટની ઘણી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.
4. વજન નિયંત્રણ
કારેલામાં કેલરી ઓછી હોય છે અને તે તમારા વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. જો તમે પેટ અને કમરની ચરબી ઘટાડવા માંગતા હોવ તો કારેલાનું સેવન ચોક્કસ કરો.
5. ત્વચા માટે ફાયદાકારક
કારેલામાં વિટામિન સી અને વિટામિન એ હોય છે, જે ત્વચાને સ્વસ્થ અને ચમકદાર બનાવવામાં મદદ કરે છે. ત્વચાની સમસ્યાથી પીડિત લોકો માટે તે કોઈ દવાથી ઓછું નથી.
6. સાંધાના દુખાવામાંથી રાહત
કારેલામાં જોવા મળતા બળતરા વિરોધી ગુણો શરીરના સાંધાના દુખાવામાં રાહત આપે છે.
7. કોલેસ્ટ્રોલ ઘટશે
કારેલા કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે જેથી તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને હાર્ટ એટેક જેવી સમસ્યાઓનો સામનો ન કરવો પડે.