જો આપણે કોઈ ચોક્કસ ઉંમરની વાત કરીએ તો, કોરોના રોગચાળા પછી, ખાસ કરીને બાળકોમાં માનસિક બિમારીના કેસ ઝડપથી વધ્યા છે. આના સંભવિત કારણો પૈકી એક છે બાળકોની ગુણવત્તાયુક્ત જીવનમાં ઘટાડો.
ચાઇલ્ડ મેન્ટલ હેલ્થઃ સ્વસ્થ શરીર માટે માનસિક સ્વાસ્થ્ય ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. પરંતુ કોરોના રોગચાળા પછી, લોકોની નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિની સાથે, માનસિક વિકૃતિઓનું જોખમ ઝડપથી વધી ગયું છે. જો આપણે કોઈ ચોક્કસ ઉંમરની વાત કરીએ તો, કોરોના રોગચાળા પછી, ખાસ કરીને બાળકોમાં માનસિક બિમારીના કેસ ઝડપથી વધ્યા છે. આના સંભવિત કારણો પૈકી, બાળકોનું ગુણવત્તાયુક્ત જીવન ઘટાડી શકાય છે અને ઓછા પોષક આહારની ગણતરી કરી શકાય છે.
રિપોર્ટ શું કહે છે
કેનેડિયન હેલ્થ એક્સપર્ટ્સે કેનેડિયન મેડિકલ એસોસિએશન જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા રિસર્ચમાં જણાવ્યું છે કે કોરોના મહામારી પછી બાળકોમાં માનસિક બીમારીઓનું જોખમ તેમના આહારમાં ઓછા પોષણયુક્ત ખોરાકના વધુ પ્રમાણમાં લેવાને કારણે ઝડપથી વધી ગયું છે.
આ ખાદ્ય પદાર્થો તમારા પ્રિયજનના સ્વાસ્થ્યને બગાડે છે
બાળકો પર કરવામાં આવેલા આ હેલ્થ સર્વેમાં નિષ્ણાતોએ લગભગ 32 હજાર બાળકોના માનસિક સ્વાસ્થ્યનો સંપૂર્ણ અભ્યાસ કર્યો હતો. આ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું હતું કે જે ઘરના બાળકોના આહારમાં પોષણ ઓછું હતું તેઓ બાકીના બાળકોની સરખામણીમાં માનસિક બીમારીનો શિકાર વધુ હતા.કેનેડાની વેસ્ટર્ન યુનિવર્સિટીના એસોસિયેટ પ્રોફેસર કેલી એન્ડરસને આ સંશોધનમાં ભાગ લીધો હતો. તેમનું કહેવું છે કે એક મોટી મહામારીએ સમગ્ર વિશ્વમાં પોતાનો આતંક ફેલાવ્યો છે. આ દરમિયાન અને તે પછી, જે બાળકોનો ખોરાક યોગ્ય ન હતો અને જેમને ઓછો પૌષ્ટિક ખોરાક મળ્યો હતો, તેઓ માનસિક વિકૃતિઓ માટે વધુ સંવેદનશીલ હતા. જે બાળકો જંક ફૂડનું વધુ સેવન કરતા હતા અથવા જે બાળકો ડ્રગ્સના સેવન તરફ આકર્ષાયા હતા, આ બંને કારણો વ્યક્તિના સારા જીવનને અસર કરે છે.
કેવી રીતે બચાવી શકાય
આરોગ્ય નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે બાળકોના માનસિક સ્વાસ્થ્યને મજબૂત કરવા માટે તેમના આહાર પર ધ્યાન આપવું જરૂરી છે. લીલા શાકભાજી, ડેરી ઉત્પાદનો, આખા અનાજ અને બદામ વગેરે તેમના આહારમાં હોવા જોઈએ. આ સિવાય બાળકોને દરેક શક્ય રીતે વધુ જંક ફૂડ ખાવાથી દૂર રાખીને તેમનું માનસિક સ્વાસ્થ્ય સારું રાખી શકાય છે.