નારિયેળને આખી દુનિયામાં એક સુપરફૂડ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેનો દરેક ભાગ ફાયદાકારક છે અને તેનો ઉપયોગ માનવીઓ ઘણી રીતે કરે છે. તેનો માવો, પાણી, છીપ અને છાલ પણ ખૂબ ઉપયોગી છે. કેટલાક લોકો તેના દૂધનો ઉપયોગ કરીને રેસિપી પણ બનાવે છે, પરંતુ શું તમે ક્યારેય નારિયેળ વિનેગર ટ્રાય કર્યો છે? ખરેખર, કેરળ અને ગોવાની ઘણી વાનગીઓમાં નારિયેળના સરકાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જે ભોજનનો સ્વાદ વધારે છે. જો કે તેનો સ્વાદ એપલ સીડર વિનેગર કરતા થોડો હળવો હોય છે, તેના અસંખ્ય ફાયદાઓ હોઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ નારિયેળનો સરકો તમારા માટે કેમ ફાયદાકારક છે.
નાળિયેર સરકોના ફાયદા
1. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ નારિયેળના સરકાનું સેવન કરવું જોઈએ કારણ કે તેમાં એસિટિક એસિડ હોય છે જે બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરી શકે છે અને ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતાને સુધારી શકે છે. તમે ઉચ્ચ કાર્બ ભોજન પછી નાળિયેર સરકોનું સેવન કરી શકો છો.
2. પેટ અને કમરની ચરબી ઘટશે
તમે વજન ઘટાડવા માટે એપલ સાઇડર વિનેગરનો ઉપયોગ કરતા હશો, કોકોનટ વિનેગર પણ આ જ રીતે કામ કરે છે. જો તમે નિયમિતપણે નારિયેળનો સરકો પીશો તો તમને લાંબા સમય સુધી ભૂખ લાગશે નહીં અને તમે વધુ પડતું ખાવાથી બચી શકશો. આ રીતે તમે ધીમે ધીમે પેટની ચરબી ઘટાડવામાં સફળ થશો.
3. પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર થશે
કોકોનટ વિનેગર બનાવતા પહેલા, તેને આથો લાવવાની પ્રક્રિયામાંથી પસાર થવું પડે છે, અને પછી તૈયાર કરવામાં આવેલ અંતિમ ઉત્પાદનમાં પ્રોબાયોટીક્સની ભરપૂર માત્રા હોય છે જે પેટ અને આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે અને પછી તમને કબજિયાત, ગેસ અને એસિડિટીથી રાહત મળે છે.
4. રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો થશે
જે લોકો નારિયેળના વિનેગરનું નિયમિત સેવન કરે છે, તેમના શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધરે છે. જ્યારે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે, ત્યારે તમે શરદી, ઉધરસ, ફ્લૂ અને તાવ જેવા વાયરલ રોગોના જોખમથી બચી શકો છો.
5. હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે સારું
કોકોનટ વિનેગર પોટેશિયમથી ભરપૂર હોય છે, આ તે પોષક તત્વ છે જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે. જ્યારે બીપી નિયંત્રિત થાય છે ત્યારે હાર્ટ એટેક અને હાર્ટ ફેલ્યોર જેવા હૃદય રોગથી બચવું સરળ બને છે.