ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) એ સ્પષ્ટ કર્યું કે દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોમાં ‘પ્રોટીન બાઈન્ડર’ ઉમેરવાની મંજૂરી નથી. ઉત્સેચકોનો ઉપયોગ ઘણીવાર ડેરી ઉત્પાદનોમાં પ્રોટીન બાઈન્ડર તરીકે થાય છે. તેનાથી દહીંનો સ્વાદ બદલાઈ જાય છે. FSSAIએ જણાવ્યું હતું કે ડેરી ઉત્પાદનોમાં આવા ઉત્સેચકો ઉમેરવા જોઈએ નહીં. કુદરતી રીતે બનેલું દહીં સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે.
ડેરી ઉત્પાદનોને પચવામાં મુશ્કેલી
FSSAIએ જણાવ્યું હતું કે નવા ખાદ્ય ઉત્પાદનો, ખાસ કરીને અર્ધ-ઘન અથવા નક્કર ખોરાક તૈયાર કરવા માટે પ્રોટીન બાઈન્ડરનો ઉપયોગ ‘બંધનકર્તા એજન્ટ’ તરીકે કરવામાં આવે છે. પ્રોટીન બાઈન્ડરનો ઉપયોગ કરવાથી ડેરી ઉત્પાદનોને પચાવવામાં મુશ્કેલી થઈ શકે છે. FSSAIએ એક નિવેદનમાં જણાવ્યું હતું કે, ‘આવો ઉપયોગ પ્રોટીનની પાચનક્ષમતાને અસર કરવા માટે જાણીતો છે અને આમ દૂધ પ્રોટીનના જૈવિક અને પોષક મૂલ્યને અસર કરી શકે છે.’
ઉમેરણોનો ઉપયોગ ધોરણ મુજબ થઈ શકે છે
FSSAI એ સ્પષ્ટ કર્યું કે દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોમાં ફક્ત તે જ ઉમેરણોનો ઉપયોગ કરી શકાય છે જે ખાદ્ય સુરક્ષા અને ધોરણો અનુસાર છે. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ‘લગભગ દરેક ડેરી પ્રોડક્ટમાં અનન્ય અને સારી રીતે સ્વીકૃત ટેક્સ્ચરલ અને અન્ય સંવેદનાત્મક લાક્ષણિકતાઓ હોય છે. તેથી, દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોમાં પ્રોટીન બાઈન્ડર જેવા કોઈપણ ઘટકો ઉમેરીને રચના અથવા સંવેદનાત્મક પરિમાણોમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર નથી.
આ પ્રકારના પદાર્થનો ઉપયોગ ચીઝ બનાવવામાં પણ થાય છે. જો કે, આવા ઉપયોગ પ્રોટીનના પાચનને અસર કરે છે. આ રીતે, દૂધ પ્રોટીનના જૈવિક અને પોષણ મૂલ્યને પણ અસર થઈ શકે છે. દૂધ પ્રોટીનમાં ઉચ્ચ જૈવિક મૂલ્ય હોય છે, કારણ કે તે આવશ્યક એમિનો એસિડનો સારો સ્ત્રોત છે.