આ સિઝનમાં ડાંગરની ખેતી કરવામાં આવે છે. ભારતમાં મોટાભાગના ખેડૂતો ડાંગરની ખેતી કરે છે. પરંતુ જે ખેડૂત યોગ્ય રીતે ખેતી કરે છે, તેને મહત્તમ નફો મળે છે. ચાલો તમને સાચી રીત જણાવીએ.
ભારતમાં ડાંગર એટલે કે ચોખાનો પાક ખરીફ સિઝનના ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પાક તરીકે ઓળખાય છે. ચોખાનો પાક પોષણની દ્રષ્ટિએ મહત્વપૂર્ણ છે, સાથે જ સમગ્ર વિશ્વમાં તેનો સારી માત્રામાં વપરાશ થાય છે.
ભારતની વાત કરીએ તો ઉત્તર પ્રદેશ, પંજાબ, હરિયાણા, પશ્ચિમ બંગાળ, આંધ્ર પ્રદેશ, તમિલનાડુ અને ઝારખંડમાં ખરીફ સિઝનમાં ચોખાનું મોટા પાયે વાવેતર થાય છે. આ રાજ્યોમાં ખેડૂતોએ 15 મેથી 15 જૂન વચ્ચે ચોખાની નર્સરી તૈયાર કરવી જોઈએ.
ચોખાની નર્સરીનું વાવેતર કરતી વખતે ખેડૂતોએ તંદુરસ્ત બિયારણની ખરીદી, બીજની માવજત, પિયત, નીંદણ અને નીંદણ નિયંત્રણ જેવી બાબતોનું ખાસ ધ્યાન રાખવું ખૂબ જ જરૂરી છે.
નિષ્ણાંતોના મતે ચોખાની નર્સરી માટે આબોહવા અને જમીનની તપાસ કરવી ખૂબ જ જરૂરી છે. સારી અને અદ્યતન જાતના બીજની પસંદગી જમીનની ગુણવત્તા પ્રમાણે કરવી જોઈએ.
ખેડૂતોને સારી અને તંદુરસ્ત ઉપજ માટે બીજ વાવતા પહેલા બીજની માવજત કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, આનાથી પાકમાં જીવાતો અને રોગોની શક્યતા ઓછી થાય છે. બિયારણને શુદ્ધ કરવા માટે બાવિસ્ટિન અને થીરામનો ઉપયોગ કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોની સલાહ મુજબ કરો.
ચોખાની નર્સરીમાં બીજ વાવ્યા પછી લગભગ 10-15 દિવસના અંતરે જંતુનાશકો અને ફૂગનાશકોનો છંટકાવ કરો. જો ખેડૂત ઇચ્છે તો કેમિકલને બદલે લીમડાના પાનનું દ્રાવણ બનાવીને નર્સરીમાં છંટકાવ કરી શકે છે.