Cleaning tips: જો તમે પણ શિયાળા માટે અલમારીમાંથી રજાઇ અને ગાદલું કાઢી રહ્યા છો તો આ 5 વાતોનું ધ્યાન રાખો.
Cleaning tips:ઑક્ટોબર 2024 સમાપ્ત થવામાં છે અને સવાર અને સાંજનું વાતાવરણ થોડું ઠંડુ થવા લાગ્યું છે. મધ્યરાત્રિ પછી પણ તાપમાન એકદમ ઠંડુ થઈ જાય છે અને થોડા દિવસો પછી રજાઇ અને ગાદલાની જરૂરિયાત પણ અનુભવાશે. આવી સ્થિતિમાં, તે જરૂરી છે કે તમે હવેથી રજાઇ અથવા ગાદલું કાઢી નાખો, કારણ કે લાંબા સમય સુધી બોક્સ અથવા અલમારીમાં રાખવાથી, ભીનાશની વાસ આવવા લાગે છે અને તેની સાથે બેક્ટેરિયા પણ વધે છે. તેથી, ધાબળા, રજાઇ અને શિયાળાના ગાદલા અગાઉથી જ બહાર લઈ જવા જોઈએ. આ સાથે કેટલીક બાબતોનું પણ ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે.
રજાઇ અને ગાદલું તરત જ દૂર કરવું અને તેને ઢાંકવાથી માત્ર ભીની ગંધથી તમને પરેશાન કરી શકાતું નથી પરંતુ તે તમને બીમાર પણ કરી શકે છે કારણ કે તેમાં ઘણા બેક્ટેરિયા હોય છે જે તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. તો ચાલો જાણીએ રજાઈ, ગાદલું અને ધાબળો ઉતાર્યા પછી કઈ પાંચ બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ.
રજાઇ અને ગાદલાના કવર ધોવા
ઘણી વખત લોકો વિચારે છે કે ગયા શિયાળાની ઋતુમાં તેઓએ રજાઇ અને ગાદલાના કવર ધોયા પછી જ પેક કર્યા હતા અને તેના કારણે તેઓ સીધા જ ઢાંકવા લાગે છે, પરંતુ આવું ન કરવું જોઈએ. જ્યારે પણ તમે રજાઇ અને ગાદલું કાઢો ત્યારે તેના કવરને હૂંફાળા પાણીમાં પલાળી રાખો અને ધોયા પછી તેને પાછું મૂકી દો.
ધૂપ બતાવવું જરૂરી છે
રજાઇ અને ગાદલા બહાર કાઢ્યા પછી, તેઓ સૂર્યપ્રકાશના સંપર્કમાં હોવા જોઈએ. આનાથી માત્ર ભીનાશની દુર્ગંધથી છુટકારો મળશે જ પરંતુ બેક્ટેરિયા પણ નાશ પામશે. જો સૂર્યપ્રકાશ ન હોય તો તમે કપડાંની સ્ટીમરનો ઉપયોગ કરી શકો છો. આ રજાઇ અને ગાદલું એકદમ તાજું બનાવશે. આ પછી, ઘરના દરવાજા અને બારીઓ ખોલો અને તેમને ખુલ્લી હવામાં રાખો.
કુદરતી એન્ટીબેક્ટેરિયલ સ્પ્રે
તમે ઘરે બેક્ટેરિયા મારવા માટેનો સ્પ્રે તૈયાર કરી શકો છો અને તેને રજાઇ અને ગાદલા પર છંટકાવ કરી શકો છો. આ માટે પાણીમાં થોડો ક્રિસ્ટલ મિન્ટ, લીમડાના તેલના થોડા ટીપા, થોડો સફેદ સરકો અને લવંડર અથવા નીલગિરી તેલના થોડા ટીપાં ઉમેરો. આ બધી વસ્તુઓને સારી રીતે મિક્સ કરીને રજાઇ અને ગાદલા પર સ્પ્રે કરો અને પછી તેને સૂકવી લો. તેનાથી દુર્ગંધ દૂર થશે અને બેક્ટેરિયા પણ મરી જશે.
તમે આ રીતે રજાઇ સાફ કરી શકો છો
કબાટ કે બોક્સમાંથી રજાઇ અને ગાદલા કાઢી લીધા પછી કવર ધોવામાં આવે છે, પરંતુ ગાદલા, કપાસના ગાદલા અને રજાઇ ધોવાતા નથી. જો કે, તેમની સફાઈ પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમે ઘરે ડ્રાય ક્લીનિંગ પણ કરી શકો છો. આ માટે, આખી રજાઇ અને ગાદલા પર બેકિંગ સોડાને સારી રીતે છાંટો અને ઓછામાં ઓછા અડધા કલાક પછી વેક્યૂમ ક્લીનરથી સાફ કરો. જો વેક્યુમ ક્લીનર ન હોય તો બ્રશનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
દુર્ગંધ દૂર થઈ જશે, રજાઈ અને ગાદલા તાજગીથી ભરાઈ જશે.
અલમારીમાંથી બહાર કાઢ્યા પછી, રજાઇ અને ગાદલામાંથી દુર્ગંધ આવવા લાગે છે અને ક્યારેક તેને સૂર્યપ્રકાશમાં મૂક્યા પછી પણ દુર્ગંધ દૂર થતી નથી. આવી સ્થિતિમાં તમે ફેબ્રિક ફ્રેશનરનો ઉપયોગ કરી શકો છો. બજારમાં ઘણા પ્રકારના ફેબ્રિક ફ્રેશનર ઉપલબ્ધ છે જે તમારી રજાઇ અને ગાદલાને તાજી સુગંધથી ભરી દેશે.