Health: પલાળેલા કે શેકેલા ચણા, જેને ખાવાથી પ્રોટીન માટે કેવી રીતે ફાયદો થશે?
કાળા ચણા તેના સ્વાદ અને આરોગ્યપ્રદ ગુણધર્મો માટે જાણીતા છે. કાળા ચણા ખાવાથી તમને વજન ઘટાડવા અને બ્લડ શુગર કંટ્રોલ જેવા ઘણા ફાયદા મળે છે. આ પણ પ્રોટીનનો સ્ત્રોત છે, પરંતુ પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીન માટે પલાળેલા ચણા કે શેકેલા ચણા ખાવા ફાયદાકારક છે? જાણો રિપોર્ટમાં.
ચણા એ શાકાહારી સુપરફૂડ છે જેમાં ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે – જેમ કે પાચનમાં સુધારો કરવો, રક્ત ખાંડને નિયંત્રિત કરવી અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરવી. ચણા ફાઈબર, પ્રોટીન અને મિનરલ્સ માટે જાણીતું છે. તેમનો સ્વાદ ક્રન્ચી છે. સાથે જ જો ઉકાળીને ખાવામાં આવે તો તે થોડું નરમ લાગશે. જે લોકો માંસનું સેવન નથી કરતા તેમણે નિયમિતપણે ચણા ખાવા જોઈએ. જો કે, ઘણા લોકો જાણતા નથી કે કઈ રીતે ચણા ખાવાથી પ્રોટીન માટે ફાયદાકારક છે – શેકેલા ચણા કે બાફેલા ચણા. ચાલો આ વિશે બધું જાણીએ.
શેકેલા ચણા ખાવાથી ફાયદો થાય છે
1. સાંજના નાસ્તા માટે શેકેલા ચણા શ્રેષ્ઠ છે. આ ખાવાથી તમારું પેટ લાંબા સમય સુધી ભરેલું રહેશે.
2. શેકેલા ચણા પચવામાં ખૂબ જ સરળ છે.
3. શેકેલા ચણા ખાવાથી ભૂખ ઓછી રહે છે અને કેલરીયુક્ત ખોરાક ખાવાનું બંધ કરવામાં પણ મદદ મળે છે.
4. શેકેલા ચણામાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે, તેથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે આવા ચણા ખાવાથી ફાયદો થાય છે.
શેકેલા ચણા ખાવાની સાચી રીત
તમે ચણાને કડાઈમાં ગરમ કરી શકો છો અથવા તેને હવામાં ફ્રાય કરી શકો છો અને જ્યાં સુધી તે સોનેરી અને ક્રિસ્પી ન થાય ત્યાં સુધી તળો. આ પ્રક્રિયા તેમના સ્વાદમાં વધારો કરે છે.
પલાળેલા ચણા ખાવાના ફાયદા
. પલાળેલા ચણામાં ફાયટિક એસિડ હોય છે. આના કારણે શરીરને ચણામાં રહેલા જરૂરી વિટામિન્સ અને મિનરલ્સનો વધુ ફાયદો થાય છે.
. આવા ચણા નરમ બને છે અને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓથી પીડાતા લોકો માટે શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે.
. રાંધેલા ચણા ખાવાથી કિડનીમાં પથરીનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે, કારણ કે તેમાં ઓક્સાલેટનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે.
. બાફેલા ચણામાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે – જે પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં, બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં અને વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
આરોગ્યની દૃષ્ટિએ ચણા ખાવું કેટલું ફાયદાકારક છે?
બંને રીતે તૈયાર કરેલ ચણા આરોગ્યપ્રદ છે. તમે તમારી પસંદગી અને સ્વાદ અનુસાર તેને પસંદ કરી શકો છો. જો તમને વજનને લઈને કોઈ સમસ્યા ન હોય તો તમે શેકેલા ચણા ખાઈ શકો છો. તે જ સમયે, વધુ પોષણ માટે, તમે પલાળેલા અથવા બાફેલા ચણા ખાઈ શકો છો. જો તમે ઈચ્છો તો બંને પ્રકારના ચણા અલગ-અલગ દિવસે ખાઈ શકો છો.