Real vs Fake:સૌથી વધુ ભેળસેળવાળો મસાલો લાલ મરચું પાવડર છે. તેની શુદ્ધતાને ઓળખવાની 3 સરળ રીતો જાણો.
Real vs Fake:લાલ મરચું પાવડર રસોઈમાં ઉપયોગમાં લેવાતા સૌથી સામાન્ય મસાલાઓમાંનું એક છે. બજારમાં લાલ મરચાના પાવડરની પણ વધુ માંગ છે. આટલું જ નહીં લાલ મરચાનો પાવડર પણ સૌથી વધુ ભેળસેળવાળો મસાલો માનવામાં આવે છે. લાલ મરચું લાલ રંગનું હોય છે, તેથી આ મસાલામાં ભેળસેળ ઓળખવી ખૂબ મુશ્કેલ છે. આ લાલ મરચાના પાવડરમાં ઘણી વખત કૃત્રિમ રંગ, ઈંટનો પાવડર અથવા રંગીન પાવડર ઉમેરવામાં આવે છે. જો તમે પણ લાલ મરચાના પાવડરની શુદ્ધતા ઓળખવા માંગતા હોવ તો આ 3 રીતો અપનાવો.
આ 3 રીતે વાસ્તવિક લાલ મરચાંના પાવડરને ઓળખો
પાણી સાથે પરીક્ષણ કરો.
પાણીથી તપાસ કરવાથી લાલ મરચાના પાવડરમાં કૃત્રિમ રંગની હાજરી ઓળખી શકાય છે. આ માટે તમારે એક ગ્લાસ પાણીમાં 1 ચમચી લાલ મરચું પાવડર નાખીને બરાબર મિક્સ કરવું પડશે. જો આ પાવડર ભેળસેળવાળો હોય તો પાણીનો રંગ પણ બદલાઈ જાય છે. ભેળસેળયુક્ત લાલ મરચાંના પાવડરથી પાણીનો રંગ ઘેરો લાલ થઈ જશે. શુદ્ધ લાલ મરચું પાવડર પાણીમાં સરળતાથી ઓગળતું નથી.
સાબુથી તપાસો.
ક્યારેક સોફ્ટ ડ્રાય સાબુ, મીઠું અને ટેલ્કમ પાવડર પણ લાલ મરચાના પાવડરમાં ઉમેરવામાં આવે છે. તે જાણવા માટે તમારે 1 ગ્લાસ પાણીમાં 1 ચમચી લાલ મરચાંનો પાવડર મિક્સ કરીને થોડો સમય આ રીતે રાખવું પડશે. હવે થોડા સમય પછી, જ્યારે લાલ મરચાનો પાવડર કાચના તળિયે ભેગો થઈ જાય, ત્યારે તેને પાણીમાંથી બહાર કાઢો, તેને કેટલાક કાગળમાં મૂકો અને તેને હળવા હાથે ઘસો. જો તમને તેમાં ચીકણું લાગે તો તરત જ તે પાવડરનો થોડો ભાગ તમારી હથેળી પર ઘસો. જો તેમાં સાબુ હશે, તો તે ફીણ બનાવવાનું શરૂ કરશે.
સ્ટાર્ચ ટેસ્ટ
ઘણી વખત લોકો મસાલાને પીસવા માટે સ્ટાર્ચનો ઉપયોગ કરે છે. સ્ટાર્ચ આરોગ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેનો સૌથી વધુ ઉપયોગ મરચાંનો પાવડર બનાવવા માટે થાય છે. જો તમારે સ્ટાર્ચનું પરીક્ષણ કરવું હોય, તો પછી પાવડરમાં આયોડિન દ્રાવણના 2-3 ટીપાં ઉમેરીને તેને તપાસો. જો લાલ મરચાંના પાવડરનો રંગ તરત જ વાદળી થઈ જાય તો તે ભેળસેળવાળો પાવડર છે, તેનો ખોરાકમાં બિલકુલ ઉપયોગ કરશો નહીં.
લાલ મરચું ખરીદતી વખતે આ બાબતોનું ધ્યાન રાખો.
મસાલાને જાતે પીસવાનો પ્રયાસ કરો, તમે બહારથી આખા મરચા ખરીદી શકો છો અને તેને ઘરે પીસી શકો છો.
હંમેશા વિશ્વસનીય બ્રાન્ડના જ મસાલા ખરીદો.
મસાલાના પેકેટ પર પેકેજિંગ, એક્સપાયરી અને ઘટકોની ગુણવત્તા તપાસવાની ખાતરી કરો.