Brinjal Side Effects: આ 5 લોકોએ રીંગણથી દૂર રહેવું જોઈએ, ગેરફાયદા જાણીને તેને ઘરે લાવતા પહેલા 10 વાર વિચારશો!
Brinjal Side Effects: ઘણા લોકોને રીંગણ ખાવાનું પસંદ હોય છે પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તેનું સેવન દરેક માટે ફાયદાકારક નથી હોતું. હા, તેને ખાવું ઘણા લોકો માટે ખૂબ જ હાનિકારક હોઈ શકે છે (Brinjal Side Effects). આવી સ્થિતિમાં, આજે આ લેખમાં તમે જાણી શકશો કે કઈ પરિસ્થિતિઓમાં રીંગણના સેવનથી દૂર રહેવું વધુ સારું છે.
Brinjal Side Effects: રીંગણ ભરતા કે તેની શાકનો સ્વાદ દરેકને ગમે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ શાક સ્વાસ્થ્ય માટે પણ હાનિકારક હોઈ શકે છે વાસ્તવમાં, આ લેખમાં અમે તમને આવી જ 5 સમસ્યાઓ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેનાથી પીડિત લોકોએ રીંગણનું સેવન કરવાથી દૂર રહેવું જોઈએ કારણ કે આમ ન કરવાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણું નુકસાન થઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ કેવી રીતે.
ગેસ, એસિડિટી અને અપચો
રીંગણનું સેવન કરવાથી પાચનતંત્ર સંબંધિત પડકારો થઈ શકે છે, જેનાથી ગેસ અને એસિડિટી જેવી સમસ્યાઓ વધી શકે છે. ચોમાસામાં પાચનતંત્ર વધુ સંવેદનશીલ બની જાય છે. તેથી, જે લોકોને પહેલાથી જ ગેસ્ટ્રિક અથવા પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ છે તેઓએ રીંગણનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ કારણ કે તેનાથી તેમની સમસ્યાઓ વધી શકે છે.
એનિમિયા
એનિમિયાથી પીડિત લોકો માટે રીંગણનું સેવન બિલકુલ ફાયદાકારક નથી. વાસ્તવમાં, રીંગણમાં રહેલા કેટલાક તત્વો આપણા શરીરમાં આયર્નનું શોષણ ઘટાડે છે. પરિણામે એનિમિયાની સમસ્યા વધુ ગંભીર બની શકે છે. તેથી, જો તમે એનિમિયાથી પીડિત છો, તો રીંગણનું સેવન સંપૂર્ણપણે ટાળો.
એલર્જીની સમસ્યા
જો કે રીંગણની એલર્જી ભાગ્યે જ જોવા મળે છે, પરંતુ તેની શક્યતા નકારી શકાતી નથી. રીંગણમાં જોવા મળતું ‘સોલેનાઈન’ નામનું તત્વ આ એલર્જીનું કારણ બની શકે છે. જો તમને રીંગણ ખાધા પછી ત્વચા પર ખંજવાળ, ચહેરા અથવા ગળામાં સોજો, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ અથવા પેટમાં દુખાવો જેવી સમસ્યાઓ હોય તો શક્ય છે કે તમને રીંગણથી એલર્જી હોય. આવી સ્થિતિમાં, રીંગણનું સેવન તરત જ બંધ કરવું જોઈએ અને ડૉક્ટરનો સંપર્ક કરવો જોઈએ.
કિડનીની સમસ્યા
કિડનીની બીમારીથી પીડિત લોકો માટે રીંગણનું સેવન ખૂબ જ નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. રીંગણમાં ઓક્સાલેટ નામનું તત્વ વધુ માત્રામાં હોય છે. આ ઓક્સાલેટ કિડની સ્ટોન બનવાનું મુખ્ય કારણ છે. જો તમે પહેલાથી જ કિડની સ્ટોનની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો તમારા આહારમાંથી રીંગણને સંપૂર્ણપણે કાઢી નાખવું જોઈએ.
સંધિવા અને સાંધાનો દુખાવો
સંધિવાના દર્દીઓને સલાહ આપવામાં આવે છે કે તેઓ ટામેટા, બટાકા, કેપ્સિકમ અને રીંગણ જેવા નાઈટ શેડ શાકભાજીને ટાળે. આ શાકભાજીમાં સોલેનાઈન નામનું તત્વ જોવા મળે છે, જે કેટલાક લોકોને સોજો અને દુખાવો કરી શકે છે. આ સોલેનાઇન સંધિવાના દર્દીઓમાં સાંધાનો દુખાવો વધારી શકે છે. તેથી, સંધિવાના દર્દીઓએ તેમના આહારમાંથી રીંગણને બાકાત રાખવું જોઈએ.