Health: આજકાલ, મોટાભાગના ઘરોમાં, લોકો નોન-સ્ટીક વાસણોમાં ખોરાક રાંધવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ તમારી જાણકારી માટે તમને જણાવી દઈએ કે તેમાં ખાવાનું રાંધવાથી ‘ટેફલોન ફ્લૂ’ નામના ખાસ પ્રકારના ફ્લૂનો ખતરો વધી જાય છે.
સ્વચ્છતા અને સરળ રસોઈને કારણે, આજકાલ લોકો મોટાભાગના ઘરોમાં નોનસ્ટિક વાસણોનો ઉપયોગ કરે છે. નોન-સ્ટીક વાસણો પણ સાફ કરવા સરળ છે. પરંતુ તાજેતરના સંશોધનોએ આ વાસણ અંગે ચિંતા વધારી છે. એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે નોન-સ્ટીક પેનમાં પકવેલો ખોરાક ખાવાથી Healthની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
ખાસ કરીને ટેફાલોલ ફ્લૂના ચોક્કસ પ્રકારનું જોખમ વધી ગયું છે. વોશિંગ્ટન પોસ્ટના તાજેતરના અહેવાલ મુજબ, યુએસ પોઈઝન સેન્ટરોએ છેલ્લા 20 વર્ષોમાં “પોલિમર ફ્યુમ ફીવર” ના 3,600 થી વધુ અહેવાલો નોંધ્યા છે. જે નોનસ્ટિક પાન કોટિંગને લગતો ફલૂ જેવો રોગ છે, વર્ષ 2023માં નોનસ્ટીક પાનથી થતા રોગના 267 કેસ જોવા મળ્યા હતા. જે વર્ષ 2000 થી ઘણું વધારે હતું.
ટેફલોન ફ્લૂ શું છે?
ટેફલોન ફ્લૂ, જેને પોલિમર ફ્યુમ ફીવર તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તે ગરમ ટેફલોન (PTFE) ધૂમાડો શ્વાસમાં લેવાથી થતી અસ્થાયી સ્થિતિ છે. તે મોટાભાગે વ્યવસાયિક સંપર્કમાં અથવા ઊંચા તાપમાને ટેફલોનથી બનેલા કુકવેરના ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલું છે.
ટેફલોન ફ્લૂના કારણો
‘ટેફલોન ફ્લૂ’, જેને પોલિમર ફ્યુમ ફીવર તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. નોનસ્ટિક કુકવેરના વધુ ગરમ થવાને કારણે થાય છે. જ્યારે નોનસ્ટીક પેન, ખાસ કરીને પોલીટેટ્રાફ્લોરોઈથીલીન (PTFE), જેને સામાન્ય રીતે ટેફલોન તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, 500°F (260°C)થી ઉપરના તાપમાને ગરમ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે ધુમાડો છોડી શકે છે. આ ધુમાડામાં ઝેરી રસાયણો જેવા કે પરફ્લુઓરોક્ટેનોઈક એસિડ (PFOA) અને અન્ય ફ્લોરિનેટેડ સંયોજનો હોય છે. જે શ્વાસમાં લેવામાં આવે તો નુકસાનકારક બની શકે છે.
ટેફલોન ફ્લૂના લક્ષણો
ખૂબ જ ગરમ ટેફલોનથી બનેલા તવાઓમાંથી ધુમાડાના સંપર્કમાં આવવાથી અસ્થાયી ફ્લૂ જેવી સ્થિતિ થઈ શકે છે.
‘ટેફલોન ફ્લૂ’ ના લક્ષણો
- માથાનો દુખાવો
- ઠંડી લાગે છે
- તાવ
- ઉબકા
- છાતીમાં જડતા
- ઉધરસ
- સુકુ ગળું
આ લક્ષણો સામાન્ય રીતે એક્સપોઝરના થોડા કલાકો પછી દેખાય છે અને થોડા દિવસો સુધી રહી શકે છે. જો કે આ સ્થિતિ સામાન્ય રીતે ગંભીર હોતી નથી, તે અસ્વસ્થતા અને ચિંતાજનક હોઈ શકે છે.
તમારી Healthને બચાવવાની રીતો.
‘ટેફલોન ફ્લૂ’ના જોખમને ઘટાડવા અને નોનસ્ટિક કુકવેરનો સુરક્ષિત ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આ સાવચેતીઓનું પાલન કરો.
તેનાથી બચવા શું કરવું.
ખોરાકને યોગ્ય તાપમાને રાંધો.
નોન-સ્ટીક તવાને ખૂબ ગરમ કરીને ખોરાક રાંધશો નહીં. અમને તેને ઓછું ગરમ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. જો તમારે ઊંચા તાપમાને રાંધવાની જરૂર હોય, તો સ્ટેનલેસ સ્ટીલ અથવા કાસ્ટ આયર્ન જેવા અન્ય પ્રકારના કુકવેરનો ઉપયોગ કરો.
તમારા રસોડાને વેન્ટિલેટેડ રાખો.
એક્ઝોસ્ટ ફેનનો ઉપયોગ કરીને અથવા બારીઓ ખોલીને રસોઈ કરતી વખતે હવાની અવરજવર કરવાની ખાતરી કરો. આ બહાર આવતા કોઈપણ ધુમાડાને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે.
નવી પેનનો ઉપયોગ કરો.
જો તમારી નોનસ્ટિક પેન જૂની અથવા ખંજવાળી હોય, તો તેને બદલો. ક્ષતિગ્રસ્ત તવાઓ હવામાં વધારાનો ધુમાડો અને કણો છોડી શકે છે.
કાળજીપૂર્વક ગરમ કરો.
ખાલી નોનસ્ટિક પેનને પહેલાથી ગરમ ન કરો.