ફેસ્ટિવલમાં ડાયાબિટીસ કેરઃ તહેવારોની સિઝન શરૂ થઈ ગઈ છે. આજે ધનતેરસ, પછી દિવાળી અને આ પછી ભાઈ દૂજ ઘણા તહેવારો ઉજવવામાં આવશે. દિવાળીના અવસરે દરેક ઘરમાં વિવિધ પ્રકારની વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે અને ઘણી બધી મીઠાઈઓ ખવાય છે. શુગરના દર્દીઓ માટે, જો તેઓ દિવાળી દરમિયાન મીઠાઈઓનો વધુ પડતો આનંદ માણે છે, તો હાઈ બ્લડ સુગર થવાનું જોખમ વધી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં હાઈ બ્લડ શુગરથી બચવા માટે કેટલીક ટિપ્સ અનુસરો અને મીઠાઈનો આનંદ લો. દ્વારકેશ હોસ્પિટલ વડોદરાના હેલ્થ એક્સપર્ટ ડો. બિનલ શાહે અહીં કેટલીક બાબતોનું ધ્યાન રાખવાની સલાહ આપી છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ આ બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ
આરોગ્યપ્રદ ખોરાક
તમારા શરીરને ફીટ અને હેલ્ધી રાખવા માટે એ જરૂરી છે કે તમે હેલ્ધી ફૂડનું સેવન કરો. નાસ્તામાં ફળો અને લીલા શાકભાજી ખાઓ, તેઓ ભરપૂર પોષણ આપે છે અને ઓછા ગ્લાયકેમિક ખોરાકનો પણ સમાવેશ કરે છે.
શારીરિક રીતે સક્રિય
શારીરિક રીતે સક્રિય રહેવું પણ ખૂબ જ જરૂરી છે. જો તમે આખો દિવસ એક જગ્યાએ બેસીને કામ કરો છો તો તમારું શુગર લેવલ વધી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારા માટે સક્રિય રહેવું મહત્વપૂર્ણ છે.
યોગ અને કસરત
જો તમે દિવસભર સક્રિય ન રહી શકો તો યોગ અને કસરતને તમારી દિનચર્યામાં સામેલ કરો. તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારું છે.
જાણો મીઠાઈ ખાવાની સાચી રીત
મીઠાઈ ખાવાની શ્રેષ્ઠ રીત એ છે કે તેનું વધુ પડતું સેવન ન કરવું. બને તેટલી સુગર ફ્રી મીઠાઈઓ ખાઓ. આ વાતનું ધ્યાન રાખો, બજારમાંથી ખરીદેલી તૈયાર મીઠાઈઓ ન ખાઓ. ઘરે બનાવેલી સુગર ફ્રી મીઠાઈઓ ખાવી જોઈએ. આ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું રહેશે.
સમયસર ચેકઅપ કરો
હાઈ બ્લડ સુગરના જોખમને ટાળવા માટે, દરરોજ તમારા રક્ત ખાંડના સ્તરને તપાસતા રહેવું મહત્વપૂર્ણ છે. જો બ્લડ શુગર લેવલ ખૂબ વધી જાય તો મીઠાઈ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં આપવામાં આવેલી માહિતી અને સૂચનોને અમલમાં મૂકતા પહેલા, વાચકે ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લેવી આવશ્યક છે.