શિયાળાની ઋતુ હમણાં જ આવી છે. નવેમ્બરની શરૂઆત સાથે જ હળવી ઠંડી પણ શરૂ થઈ ગઈ છે. બદલાતા હવામાનને કારણે આપણી જીવનશૈલી પણ બદલાવા લાગે છે. આ કારણે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ ઘણી વખત નબળી પડી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને કારણે, લોકો સરળતાથી શરદી અને ફ્લૂનો શિકાર બને છે. આવી સ્થિતિમાં, યોગ્ય ખાનપાનની આદતોની મદદથી તમે આ સિઝનમાં તમારી જાતને સ્વસ્થ રાખી શકો છો.
ખાદ્યપદાર્થોની દૃષ્ટિએ પણ શિયાળાની ઋતુ ખૂબ સારી માનવામાં આવે છે. આ સિઝનમાં બજારમાં અનેક પ્રકારના શાકભાજી અને ફળો મળે છે, જેને તમે તમારા આહારનો ભાગ બનાવીને તમારી જાતને સ્વસ્થ બનાવી શકો છો. આજે આ આર્ટીકલમાં અમે તમને કેટલાક લીલા શાકભાજી વિશે જણાવીશું જે તમને શિયાળામાં હેલ્ધી રાખશે.
મેથી
શિયાળામાં મેથીની સૌથી વધુ રાહ જોવામાં આવે છે. તેઓ ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે, જે ભૂખ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, જે તમને વધુ પડતું ખાવાનું ટાળવામાં મદદ કરે છે અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તમારા શરીરને ફિટ અને એનર્જીથી ભરપૂર રાખવા માટે આ એક શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે.
ગુવાર પોડ
ક્લસ્ટર બીન્સ, જેને ગુવાર શીંગો તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે ફાઇબર અને પોટેશિયમથી સમૃદ્ધ છે. આ સિવાય તેમાં ફેટ અને કેલરીનું પ્રમાણ પણ ઘણું ઓછું હોય છે અને છોડમાંથી પ્રોટીન વધુ પ્રમાણમાં મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, તેમને શિયાળામાં ખાવાથી વજન ઘટાડવામાં મદદ મળે છે. કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા ઉપરાંત, તે રક્ત પ્રવાહ અને બ્લડ પ્રેશરનું સ્તર પણ જાળવી રાખે છે, જે હૃદયને સ્વસ્થ બનાવે છે.
ધાણાના પાન
ધાણાના પાનનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે વાનગીઓને સજાવવા અથવા ચટણી વગેરે બનાવવા માટે થાય છે. જો કે, તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે માત્ર આંખોની રોશની જ નહીં પરંતુ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ વધારે છે. આ સિવાય તે બ્લડ શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. કોથમીર હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે અને તમારા હૃદયને પણ સ્વસ્થ બનાવે છે.
પાલક
શિયાળાના આગમન સાથે, પાલક એ બજારમાં સૌથી વધુ જોવા મળતી શાકભાજી છે. તે તમામ ગ્રીન્સમાં સૌથી આરોગ્યપ્રદ છે. પાલક ન માત્ર કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે, પરંતુ તે બ્લડ સુગરને પણ ઘટાડે છે અને હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. પાલક આંખો માટે પણ સારી છે અને બળતરા અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે.
મસ્ટર્ડ ગ્રીન્સ
સરસવના શાકનો સ્વાદ શિયાળામાં પણ ચાખી શકાય છે. આયર્નથી ભરપૂર ગ્રીન્સ હિમોગ્લોબિન વધારવામાં મદદ કરે છે. તે ચયાપચયને સુધારવામાં મદદ કરે છે અને તે ઊર્જાનો એક મહાન સ્ત્રોત પણ છે. મસ્ટર્ડ ગ્રીન્સ પાચનમાં મદદ કરે છે અને પેટનું ફૂલવું ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
વટાણા
વિટામિન સી, ઇ, ઝિંક અને અન્ય એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સથી ભરપૂર, વટાણા એ શિયાળાની લોકપ્રિય શાકભાજી છે. તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તેમાં વિટામિન A અને પ્રોટીન જેવા અન્ય પોષક તત્વો પણ મળી આવે છે, જે શિયાળામાં તમને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
અસ્વીકરણ: લેખમાં દર્શાવેલ સલાહ અને સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે અને તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. જો તમારી પાસે કોઈ પ્રશ્નો અથવા ચિંતાઓ હોય, તો હંમેશા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો.