આજના યુગમાં ડાયાબિટીસ જીવનશૈલી સંબંધિત રોગ તરીકે ખૂબ જ ઝડપથી ફેલાઈ રહ્યો છે. એકલા ભારતમાં લગભગ 77 મિલિયન લોકો ડાયાબિટીસના દર્દીઓ છે. સામાન્ય રીતે એવું કહેવાય છે કે વધુ પડતી મીઠી ખાવાથી ડાયાબિટીસ થાય છે. પરંતુ આરોગ્ય નિષ્ણાતો આ મામલે કંઈક બીજું જ કહે છે. તેમનું કહેવું છે કે વધુ પડતી મીઠાઈ ખાવાથી ડાયાબિટીસ નથી થતો. વાસ્તવમાં ડાયાબિટીસ એ એક લાંબી સમસ્યા છે જેમાં લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધી જાય છે. મીઠાઈ ખાવી એ એક કારણ હોઈ શકે છે પરંતુ તે એકમાત્ર કારણ હોઈ શકે નહીં. તેની પાછળ બીજા ઘણા મોટા કારણો છે. ચાલો જાણીએ કે મીઠાઈ સિવાય ડાયાબિટીસ થવાના અન્ય કારણો શું છે.
ડાયાબિટીસનું કારણ
સ્થૂળતા અને હાઈ બીપી મુખ્ય કારણો છે
સ્થૂળતા એ ડાયાબિટીસને આમંત્રણ આપવાનું મુખ્ય કારણ છે. પાતળા લોકો કરતા મેદસ્વી લોકોમાં ડાયાબિટીસનું જોખમ વધારે હોય છે. જ્યારે શરીરમાં વધુ પડતી ચરબી જમા થાય છે ત્યારે શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધી જાય છે અને આવી સ્થિતિમાં ડાયાબિટીસ થવાની શક્યતા વધી જાય છે. સ્થૂળતાની સાથે સાથે હાઈ બીપીને પણ ડાયાબિટીસનું કારણ માનવામાં આવે છે. જ્યારે શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધે છે ત્યારે બ્લડ પ્રેશર હંમેશા હાઈ રહે છે. આવા લોકોને ડાયાબિટીસ થવાની શક્યતા અન્ય લોકો કરતા વધુ હોય છે. આ સિવાય વ્યાયામનો અભાવ શરીરમાં ડાયાબિટીસનું જોખમ વધારે છે. હકીકતમાં, જ્યારે આપણે શારીરિક પ્રવૃત્તિ નથી કરતા, ત્યારે શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર પ્રભાવિત થાય છે અને ડાયાબિટીસનું જોખમ વધી જાય છે.
આનુવંશિક કારણો પણ જવાબદાર છે
ડાયાબિટીસના કારણોમાં આનુવંશિક કારણો પણ સામેલ છે. જે લોકોના પરિવારમાં પહેલાથી જ ડાયાબિટીસ છે તેમને ડાયાબિટીસ થવાનું જોખમ અન્ય લોકો કરતા વધારે હોય છે. આ સિવાય હોર્મોનલ અસંતુલનને પણ ડાયાબિટીસનું મુખ્ય કારણ માનવામાં આવે છે. ખાસ કરીને સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, પ્લેસેન્ટા ખાસ પ્રકારના હોર્મોન્સ છોડે છે, જે ઇન્સ્યુલિન રેઝિસ્ટન્સનું કારણ બને છે. જો સ્વાદુપિંડનું તંત્ર ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકારને દૂર કરવા માટે પૂરતું ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન કરવામાં અસમર્થ હોય, તો ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ડાયાબિટીસનું જોખમ વધે છે.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિ, પદ્ધતિઓ અને સૂચનો લાગુ કરતાં પહેલાં, કૃપા કરીને ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.