આજની વ્યસ્ત જીવનશૈલીમાં આપણને ઘણીવાર ખોરાક ખાવા માટે પૂરતો સમય નથી મળતો. મોટાભાગના લોકોને તેમના વ્યસ્ત સમયપત્રકને કારણે વારંવાર અને ઝડપથી ખોરાક લેવો પડે છે. કામની ભીડમાં, લોકો લંચ બ્રેક દરમિયાન પણ ઝડપથી ખોરાક ખાઈ લે છે અને કામ પર પાછા ફરે છે. રોજબરોજની ધમાલ-મસ્તીમાં ઝડપથી ખોરાક લેવો એ આપણી આદત બની જાય છે અને તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. વૈજ્ઞાનિકોના મતે, આપણે હંમેશા આપણું ભોજન ધીમે ધીમે ખાવું જોઈએ, તેને સારી રીતે ચાવીને અને તેનો સ્વાદ લેવો જોઈએ. તેનાથી ખોરાક પચવામાં સરળતા રહે છે અને ઝડપથી ખાવાની આદત સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. ચાલો તેના વિશે જાણીએ..
ડાયાબિટીસનું કારણ
ઝડપથી ખાવાની આદત ડાયાબિટીસ જેવી ગંભીર બીમારીઓનું કારણ બની શકે છે. જ્યારે આપણે ઝડપથી ખાઈએ છીએ, ત્યારે આપણે ખોરાકને બરાબર ચાવ્યા વગર ગળી જઈએ છીએ. આમ કરવાથી ખોરાક યોગ્ય રીતે પચતો નથી અને લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર અચાનક વધી જાય છે. આ બ્લડ સુગરને અસ્થિર કરે છે અને પછીથી ઇન્સ્યુલિન સામે પ્રતિકાર કરે છે, જે ડાયાબિટીસ તરફ દોરી જાય છે. તેથી, સ્વસ્થ રહેવા માટે, વ્યક્તિએ હંમેશા ધીમે ધીમે ખોરાક ચાવવા જોઈએ. ઝડપથી ખાવાની આદત વિકસાવવાનું ટાળો.
સ્થૂળતાનો શિકાર
ઉતાવળમાં ખાવાની આદત વ્યક્તિને સ્થૂળતાનો શિકાર બનાવી શકે છે. જ્યારે આપણે ઝડપથી ખાઈએ છીએ, ત્યારે આપણી પાચન પ્રક્રિયા ધીમી પડી જાય છે, જેના કારણે શરીરમાં ચરબી જમા થવા લાગે છે અને વજન વધવા લાગે છે. ધીમે ધીમે ખાવાથી પેટ ભરેલું લાગે છે અને વધુ પડતું ખાવાથી બચે છે. જ્યારે આપણે ખોરાકને યોગ્ય રીતે ચાવીએ છીએ, ત્યારે તે યોગ્ય રીતે પાચન થાય છે અને ચયાપચય પણ ઝડપી રહે છે.
ખોરાક સારી રીતે પચતો નથી
ઝડપથી ખાવું એ ખોરાકને યોગ્ય રીતે ચાવતા અટકાવે છે. ચાવવાથી લાળમાં એન્ઝાઇમ મળે છે જે પાચનમાં મદદ કરે છે. ઝડપી જમતી વખતે, આપણે એક સાથે મોટી માત્રામાં ખોરાક ખાઈએ છીએ, જે પચવામાં મુશ્કેલ બની જાય છે.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિ, પદ્ધતિઓ અને સૂચનો લાગુ કરતાં પહેલાં, કૃપા કરીને ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.