તણાવપૂર્ણ જીવન અને ખાવાની ખરાબ આદતો આજે મોટાભાગના લોકોને બ્લડ પ્રેશરના દર્દી બનાવી રહી છે. બ્લડ પ્રેશર આખા દિવસમાં ઘણી વખત વધે છે અને ઘટે છે, પરંતુ જો તે લાંબા સમય સુધી એલિવેટેડ રહે તો વ્યક્તિના સ્વાસ્થ્ય પર તેની નકારાત્મક અસર પડે છે. આ જ કારણ છે કે બ્લડપ્રેશરને સાયલન્ટ કિલર તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. નિષ્ણાતોના મતે, વ્યક્તિની જીવનશૈલી સાથે સંબંધિત ખરાબ આદતો આ સમસ્યા માટે મુખ્યત્વે જવાબદાર છે. બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાના કિસ્સામાં, વ્યક્તિએ તેની જીવનશૈલી અને આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. જો તમે પણ હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી પરેશાન છો તો તેને કંટ્રોલ કરવા માટે તમારા ડાયટમાં આ 5 ડ્રિંક સામેલ કરો. આ સમસ્યાથી દૂર રહેવા માટે તમારે કઈ વસ્તુઓથી બચવું જોઈએ તે પણ જાણી લો.
મલાઈ કાઢી લીધેલું દૂધ-
મલાઈવાળા દૂધમાં હાજર પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા પોષક તત્વો બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા માટે જાણીતા છે. ઘણા અભ્યાસો દર્શાવે છે કે દરરોજ 1 થી 2 ગ્લાસ મલાઈ જેવું દૂધ પીવાથી બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરી શકાય છે.
ટામેટાંનો રસ-
ટામેટાંમાં હાજર લાઈકોપીન જેવા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ સ્વાસ્થ્યને ઘણી રીતે ફાયદો કરે છે. સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ટામેટાંનો રસ સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે. વાસ્તવમાં, સંશોધનમાં, જ્યારે 55 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના લોકોને દરરોજ પીવા માટે 200 મિલી ટામેટાંનો રસ આપવામાં આવ્યો, ત્યારે 1 વર્ષ દરમિયાન તેમના સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશરમાં સુધારો થયો.
બીટરૂટનો રસ-
બીટરૂટના રસમાં હાજર નાઈટ્રેટ શરીરમાં રક્ત પરિભ્રમણને સારું રાખવામાં મદદ કરે છે. ક્લિનિકલ ટ્રાયલ દરમિયાન, એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે દરરોજ 2 કપ બીટરૂટનો રસ પીવાથી બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રણમાં રહે છે. બીટરૂટનો રસ પીવાની 30 મિનિટની અંદર બ્લડ પ્રેશરમાં ઘટાડો થઈ શકે છે, જે લગભગ 24 કલાક સુધી ચાલુ રહે છે. આ 45 વર્ષ કે તેથી વધુ ઉંમરના લોકોમાં વધુ જોવા મળે છે.
જો તમે બ્લડ પ્રેશરને કંટ્રોલ કરવા માંગો છો તો આ વસ્તુઓથી રાખો અંતર
દારૂ-
આલ્કોહોલ શરીરને અનેક રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે. જો તમે હાઈ બીપીના દર્દી છો તો આલ્કોહોલના સેવનથી દૂર રહો.
કેફીન-
અતિશય કેફીન મૂત્રપિંડ પાસેની ગ્રંથીઓને વધારે ઉત્તેજિત કરે છે. જેના કારણે નર્વસ સિસ્ટમ પણ હાયપરએક્ટિવ થઈ જાય છે. કેફીન બ્લડ પ્રેશર અને હૃદયના ધબકારા પણ વધારે છે, જે ચિંતાની લાગણીનું કારણ બને છે.
ઠંડુ પીણું-
હાઈ બીપીના દર્દીઓએ ઠંડા પીણાનું સેવન ટાળવું જોઈએ. કારણ કે કાર્બોનેટેડ પીણાંમાં સોડિયમ વધારે હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશર વધારે છે. આ સિવાય તે શરીરમાં તરસ ઓછી કરે છે અને પાણીની ઉણપ પેદા કરે છે, જેના કારણે રક્તવાહિનીઓને નુકસાન થાય છે અને વ્યક્તિનું બ્લડ પ્રેશર વધવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં હાઈ બીપીના દર્દીઓએ ઠંડા પીણાનું સેવન ટાળવું જોઈએ.