High Blood Pressure – આજકાલ હાઈ બ્લડ પ્રેશર, શુગર અને થાઈરોઈડ જેવી બીમારીઓ ઘણી વધી ગઈ છે. એકવાર આ રોગો શરીરમાં વિકસી જાય તો તેને જીવનભર સહન કરવું પડે છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને ડાયાબિટીસ ધીમે ધીમે આપણા શરીરના અન્ય ભાગોને નબળા પાડે છે. તેથી જ તેમને સાયલન્ટ કિલર્સ પણ કહેવામાં આવે છે. જો તમે આ રોગોથી બચવા માંગતા હોવ તો તમારા આહારનું ખૂબ ધ્યાન રાખો. આપણી રોજીંદી ખાવાની આદતોમાં ઘણી એવી વસ્તુઓ હોય છે જેના કારણે બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થઈ શકે છે. તમે આ બાબતોને ટાળી શકતા નથી, પરંતુ તમે ચોક્કસપણે તંદુરસ્ત વિકલ્પો પસંદ કરી શકો છો. તેનાથી તમે તમારી જાતને અને તમારા પરિવારને બ્લડપ્રેશર જેવી ખતરનાક બીમારીઓથી બચાવી શકો છો.
જો તમે બ્લડપ્રેશરથી દૂર રહેવા માંગતા હોવ તો તમારા આહારમાં આ 5 વસ્તુઓ બદલો.
આજની જીવનશૈલીમાં આપણો ખોરાક સૌથી વધુ બગડી ગયો છે. ખાદ્યપદાર્થોમાં ભેળસેળ, વધુ પડતું મીઠું, વધુ પડતી ખાંડ, તેલયુક્ત ખોરાક, જંક ફૂડ અને પેકેજ્ડ ફૂડથી બચવું મુશ્કેલ બની ગયું છે. આ એવી વસ્તુઓ છે જેનાથી બ્લડપ્રેશરની બીમારી પણ થાય છે. તમે તેમને તમારા આહારમાંથી સંપૂર્ણપણે દૂર કરી શકતા નથી પરંતુ તમે તેમના સ્વાસ્થ્યપ્રદ વિકલ્પો ચોક્કસપણે પસંદ કરી શકો છો.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરના કિસ્સામાં મીઠું –
હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા ઊભી થાય અથવા એકવાર થઈ જાય તો મીઠાનો ઉપયોગ ઓછો કરવો જોઈએ. જો તમારે મીઠું ખાવું હોય તો સામાન્ય મીઠાને બદલે ગુલાબી રોક સોલ્ટ, રોક સોલ્ટ, હિમાલયન સોલ્ટ અથવા બ્લેક સોલ્ટનો ઉપયોગ કરો. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે વિવિધ પ્રકારના મીઠાનો એકબીજાના બદલે ઉપયોગ કરી શકો છો. આ ક્ષાર સામાન્ય મીઠા કરતાં ઓછા જોખમી હોય છે.
બ્લડ પ્રેશર વધવાનું કારણ છે ખાંડ –
જો તમે બ્લડ પ્રેશર અને શુગરને કંટ્રોલ કરવા માંગતા હોવ તો સફેદ ખાંડનો ઉપયોગ ન કરો. જો કે, બજારમાં ઉપલબ્ધ વસ્તુઓમાં ખાંડનો ઉપયોગ સૌથી વધુ થાય છે. તેથી, ફક્ત ઘરે બનાવેલી વસ્તુઓ ખાવાનો પ્રયાસ કરો અને ખાંડને બદલે ગોળ, ખાંડ પાવડર, મધ અથવા દેશી ખાંડ અને બોરાનો ઉપયોગ કરો. ચામાં સૌથી વધુ ખાંડ હોય છે, તેથી ગોળ અને ખાંડવાળી ચા જ પીઓ.
તેલ હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું કારણ બની રહ્યું છે –
વધુ પડતું અને ખરાબ તેલ આપણા હૃદય અને શરીર માટે જોખમી છે. ખાસ કરીને રિફાઇન્ડ તેલનો ઉપયોગ બિલકુલ ન કરો. આ પ્રોસેસ્ડ તેલ છે જે ધમનીઓમાં જમા થાય છે. વધુ પડતું તેલ ખાવાથી બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી તમારા સ્થાનિક તેલનો ઉપયોગ કરો. રિફાઈન્ડ ઓઈલને બદલે કોલ્ડ કોમ્પ્રેસ્ડ ઓઈલ ખાઓ. દેશી બિલોના ઘીનો ઉપયોગ કરો અથવા ઓલિવ તેલનો ઉપયોગ કરો.
લોટ બ્લડ પ્રેશર વધારી શકે છે –
લોટને ડાયટમાં એવી રીતે સામેલ કરવામાં આવ્યો છે કે તેનાથી બચવું મુશ્કેલ છે. બહારનું ખાઓ તો દરેક વસ્તુમાં લોટ વપરાય છે. તેનાથી બચવા માટે ઘરે બનાવેલી વસ્તુઓ ખાઓ. આમાં તમે ઘઉંના લોટને બદલે ઘઉંના લોટનો ઉપયોગ કરી શકો છો. માત્ર ઘઉંના લોટની રોટલીને બદલે મલ્ટિગ્રેન રોટલી ખાઓ. લોટની વસ્તુઓને તમારા હોમમેઇડ લોટથી બદલો.
જંક અને પેક્ડ ફૂડ છે ખતરનાક –
બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા હોય કે અન્ય કોઈ બીમારી, ડોક્ટર્સ સૌથી પહેલા જંક ફૂડ ખાવાની મનાઈ કરે છે. આની સીધી અસર આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર પડે છે. જંક ફૂડમાં ઘણા પ્રકારના પ્રિઝર્વેટિવ્સ ઉમેરવામાં આવે છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. આ સિવાય તેમાં મીઠું અને ખાંડ પણ વધારે હોય છે. ઘણી વખત તેમાં ખરાબ તેલ અને લોટનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે જે બ્લડ પ્રેશર અને અન્ય ખતરનાક રોગોનું કારણ બને છે. જો તમને ઘણું ખાવાનું મન થાય તો ઘરે બનાવેલા પિઝા, બર્ગર, પાસ્તા, નૂડલ્સ અથવા જ્યુસ પીવો.