હાઈ Uric Acid ની સમસ્યા આજકાલ લોકો માટે સામાન્ય બની રહી છે. સ્થિતિ એવી છે કે ઘણા લોકો ગાઉટ અને યુરિક એસિડની સમસ્યાની ફરિયાદ કરતા જોવા મળશે. પરંતુ, આ સમસ્યા ગંભીર છે અને સમય જતાં તે તમારા હાડકાંનો દેખાવ બદલી શકે છે. વાસ્તવમાં, આ રોગમાં શરીર પ્રોટીનને પચાવી શકતું નથી અને પ્રોટીનમાંથી કચરો પ્યુરિન પથરીના રૂપમાં હાડકાંની વચ્ચે જમા થવા લાગે છે. આના કારણે હાડકામાં ગાબડા પડી જાય છે, સોજો આવે છે અને તેનાથી દુખાવો થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, દેશી પીણું શિકંજી (શિકંજી પીવાના ફાયદા) તમને કેવી રીતે મદદ કરી શકે? ચાલો આ વિશે વિગતવાર જાણીએ.
શિકંજી પીવાથી Uric Acid ઘટાડી શકાય છે – શિકંજી પ્યુરિન મેટાબોલિઝમ માટે કેવી રીતે ફાયદાકારક છે
શિકંજી પીવાથી Uric Acid (ઉચ્ચ યુરિક એસિડ માટે શિકાંજી ફાયદા) ઘટાડી શકે છે અને પ્યુરિન ચયાપચયને ઝડપી બનાવી શકે છે. આ કેવી રીતે કરવું, તમારે તેની રેસીપી પર એક નજર નાખવી પડશે કે તેમાં શું ઉમેરાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, શિકંજીમાં લીંબુનો રસ, કાળું મીઠું, કાળા મરી, શેકેલું જીરું અને સોડા મિક્સ કરવામાં આવે છે. કેટલીકવાર સોડા ઉમેરવામાં આવતો નથી. આવી સ્થિતિમાં, લીંબુ જે વિટામિન સી અને સાઇટ્રિક એસિડથી ભરપૂર હોય છે તે પ્યુરિન પથરીને ઓગાળવામાં મદદ કરી શકે છે.
આ ઉપરાંત, કાળું મીઠું જે ડિટોક્સિફાયિંગ એજન્ટ તરીકે કામ કરે છે તે પાણીની મદદથી Uric Acid ને બહાર કાઢવામાં મદદરૂપ થાય છે. ઉપરાંત, કાળા મરી બળતરા વિરોધી ગુણોથી ભરપૂર છે અને પીડાને ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે. આ બધા સિવાય, શેકેલું જીરું અને સોડા પેટના મેટાબોલિક રેટને વધારે છે, જે પ્યુરિન મેટાબોલિઝમને વેગ આપે છે.
તેથી, આ રીતે જે લોકો ઉચ્ચ Uric Acid થી પીડાતા હોય તેઓ પણ શિકંજી કરી શકે છે. આ તેમના માટે દરેક રીતે ફાયદાકારક છે. એટલું જ નહીં, તે પેટને સાફ કરવામાં અને શરીરની અન્ય પ્રવૃત્તિઓને ઝડપી બનાવવામાં મદદરૂપ છે. તે વજન ઘટાડવા, ડાયાબિટીસ અને લીવર ડિટોક્સમાં પણ અસરકારક છે. આ સિવાય તેને પીવાથી શરીરમાં ઈલેક્ટ્રોલાઈટની ઉણપ દૂર થાય છે અને ગેસ અને એસિડિટીથી પણ રક્ષણ મળે છે.
(આ લેખ સામાન્ય માહિતી માટે છે, કૃપા કરીને કોઈપણ ઉપાય અપનાવતા પહેલા ડૉક્ટરની સલાહ લો)