ચીઝથી ભરેલી સેન્ડવીચ માત્ર સ્વાદ માટે જ નહીં પણ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારી છે. તાજેતરના એક સંશોધન અનુસાર, એવું કહેવામાં આવી રહ્યું છે કે લોકોની મનપસંદ ચીઝ સેન્ડવિચ તેમને ઉન્માદથી બચાવી શકે છે, જે એક ખતરનાક માનસિક રોગ છે જે વય સાથે થાય છે. આ ચોંકાવનારા પરિણામે લોકોનું ધ્યાન ચીઝ સેન્ડવીચ તરફ ખેંચ્યું છે. ધ સનના એક અહેવાલ મુજબ, તાજેતરના સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે જે લોકો નિયમિતપણે પનીર સેન્ડવીચ ખાય છે તેઓમાં ડિમેન્શિયા જેવા મગજને નષ્ટ કરનાર રોગોનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે ઓછું થાય છે.
ટોક્યોમાં 1,516 લોકો પર સંશોધન
આ સંશોધન માટે સંશોધકોએ જાપાનની રાજધાની ટોક્યોમાં 65 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 1,516 લોકોના સ્વાસ્થ્ય, શારીરિક પ્રવૃત્તિ અને ખાવાની આદતો પર સંશોધન કર્યું હતું. આમાં તેમનો આહાર, ક્રોનિક કન્ડિશન, મસલ માસ, બોડી ફેટ, બ્લડ પ્રેશર, વાછરડાનું કદ, પકડની તાકાત, ચાલવાની ઝડપ, કોલેસ્ટ્રોલ અને માનસિક સ્થિતિ જેવી બાબતો પર નજર રાખવામાં આવી હતી. સંશોધનમાં સામેલ 80 ટકા લોકોએ ચીઝ સેન્ડવીચ દરરોજ અથવા દર બે દિવસે અથવા અઠવાડિયામાં બે વાર ખાધી હતી. તેમની મનપસંદ ચીઝમાં સફેદ મોલ્ડ ચીઝ, ફ્રેશ ચીઝ અને બ્લુ મોલ્ડ ચીઝનો સમાવેશ થાય છે. સંશોધન ટીમે શોધી કાઢ્યું હતું કે જે લોકોના આહારમાં ચીઝનો સમાવેશ થાય છે તેઓનું BP અને BMI થોડું ઓછું હતું અને ચાલવાની ઝડપ વધુ હતી. પનીર ન ખાતા લોકોમાં ચાલવાની ગતિ ધીમી હતી, દાંત ઓછા હતા, વાછરડા નાના હતા અને એનિમિયાથી પીડાતા હતા.
વધુ સંશોધનની જરૂર છે
‘ન્યુટ્રિએન્ટ્સ’ જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા પરિણામોમાં, સંશોધકોએ જણાવ્યું હતું કે, ‘અગાઉના અભ્યાસોએ દર્શાવ્યું છે કે સોયાબીન ઉત્પાદનો, શાકભાજી, સીવીડ, દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોમાં વધુ ખોરાક અને અનાજના ઉત્પાદનોનું પ્રમાણ ઓછું હોય તો તે ડિમેન્શિયા થવાનું જોખમ ઘટાડે છે. થયું છે. આ સિવાય દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોના વધુ પડતા વપરાશથી અલ્ઝાઈમર થવાનું જોખમ પણ ઘટી જાય છે. તેમણે કહ્યું કે ચીઝમાં મગજ માટે સારા ગુણો હોઈ શકે છે, પરંતુ ડિમેન્શિયાના વિકાસને રોકવામાં તેની ભૂમિકાને વિશેષ રીતે નક્કી કરવા માટે વધુ સંશોધનની જરૂર છે.
બ્રિટનમાં 9,44,000 લોકોને ડિમેન્શિયા છે
હાલમાં બ્રિટનમાં અંદાજે 9,44,000 લોકો ડિમેન્શિયાથી પીડિત છે. નિષ્ણાતોનો અંદાજ છે કે 2030 સુધીમાં આ સંખ્યા 10 લાખને વટાવી જશે. અલ્ઝાઈમર એ ઉન્માદનું સૌથી સામાન્ય સ્વરૂપ છે અને મગજમાં પ્રોટીનને કારણે હોવાનું માનવામાં આવે છે.