ડાયાબિટીસ પહેલા કરતા વધુ સામાન્ય બની ગયો છે. જો ડાયાબિટીસને અનિયંત્રિત રાખવામાં આવે તો તે તમને ઘણા સ્વાસ્થ્ય જોખમોમાં મૂકી શકે છે. તેથી, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે તેમના બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે. જો કે, ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકોને ઘણીવાર સ્વસ્થ બ્લડ શુગર લેવલ જાળવવામાં તકલીફ પડે છે. ઘણા લોકો એવા ખોરાક અને પીણાં વિશે જાણતા નથી જે ડાયાબિટીસને અનુકૂળ છે. આવું જ એક અસરકારક શસ્ત્ર છે મેથીનું પાણી.
મેથીના દાણાને રાતભર પલાળીને ખાવાથી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો મેળવી શકાય છે. તે ડાયાબિટીસના સંચાલનમાં પણ અજાયબીઓનું કામ કરી શકે છે. ચાલો મેથીના પાણીના ફાયદાઓ જોઈએ જે ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકોને મદદ કરી શકે છે.
ડાયાબિટીસ માટે મેથીનું પાણી
મેથીના દાણા શરીર જે રીતે ખાંડ વાપરે છે તેની અસર કરે છે. એક અભ્યાસ અનુસાર, લગભગ 10 ગ્રામ મેથીના દાણાને ગરમ પાણીમાં પલાળીને ખાવાથી ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ મળે છે.
ન્યુટ્રિશનિસ્ટ લવનીત બત્રાના જણાવ્યા અનુસાર, “મેથીમાં રહેલા ગ્લુકોમનન ફાઇબર સહિત દ્રાવ્ય ફાઇબર આંતરડામાં સંગ્રહિત શર્કરાના શોષણમાં વિલંબ કરે છે અને મેથી અને ટ્રિગોનેલિન જેવા આલ્કલોઇડ્સ, જેમાં હાઈપોગ્લાયકેમિક ક્રિયા હોય છે, અને 4 હાઈડ્રોક્સીસોલ્યુસીન એસિડ (Am4-O) છે. સ્વાદુપિંડમાં ફાયદાકારક.” કાર્ય કરો અને ઇન્સ્યુલિન છોડો.”
મેથીના પાણીના અન્ય ફાયદા
મેથીનું પાણી પીવાથી પાચનક્રિયા સુધારવામાં મદદ મળે છે.
મેથીનું પાણી ભૂખને દબાવીને અને મેટાબોલિક રેટ વધારીને વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
મેથીના પાણીનું નિયમિત સેવન કરવાથી તમારા કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડીને હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ મળી શકે છે.
મેથીમાં બળતરા વિરોધી ગુણ પણ હોય છે. તે બળતરા ઘટાડવામાં અને તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં મદદ કરી શકે છે.
મેથી વાળ અને ત્વચા માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
મેથીનું પાણી કેવી રીતે તૈયાર કરવું?
1 થી 2 ચમચી મેથીના દાણાને એક ગ્લાસ પાણીમાં પલાળીને આખી રાત રાખો.
તેને ગાળીને સવારે પી લો.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ સ્વસ્થ આહાર લેવો જોઈએ અને તેમના બ્લડ સુગરનું સ્તર નિયમિતપણે તપાસવું જોઈએ.
(અસ્વીકરણ: સલાહ સહિતની આ સામગ્રી માત્ર સામાન્ય માહિતી પૂરી પાડે છે. તે કોઈ પણ રીતે લાયક તબીબી અભિપ્રાયનો વિકલ્પ નથી. વધુ માહિતી માટે હંમેશા નિષ્ણાત અથવા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો)