ડેન્ગ્યુમાં ટાળવા યોગ્ય ખોરાકઃ રાજધાની દિલ્હી, ઉત્તર પ્રદેશ, હરિયાણા સહિત દેશના ઘણા રાજ્યોમાં ડેન્ગ્યુના કેસ ઝડપથી વધી રહ્યા છે. ડેન્ગ્યુ એક જીવલેણ રોગ છે, જે એડીસ મચ્છરના કરડવાથી થાય છે. આ રોગમાં દર્દીના પ્લેટલેટ કાઉન્ટમાં ઘટાડો થવા લાગે છે. ડેન્ગ્યુના લક્ષણોમાં તાવ, માથાનો દુખાવો, સ્નાયુઓમાં ખેંચાણ, નબળાઈ વગેરે છે. આજે અમે તમને એવી 5 વસ્તુઓ વિશે માહિતી આપીશું જે ડેન્ગ્યુના દર્દીઓએ ન ખાવી જોઈએ. ચાલો જાણીએ ક્યા છે તે 5 ફૂડ્સ.
મસાલેદાર ખોરાક પેટમાં બળતરા પેદા કરી શકે છે અને ડેન્ગ્યુના લક્ષણોને વધુ ખરાબ કરી શકે છે. મસાલેદાર ખોરાક પણ રક્તસ્ત્રાવ વધારી શકે છે. મસાલેદાર ખોરાક પણ ડેન્ગ્યુમાંથી સાજા થવામાં સમસ્યાઓ વધારી શકે છે.
સેલિસીલેટ એ એક પ્રકારનું સંયોજન છે, જે લોહીને પાતળું કરી શકે છે. ડેન્ગ્યુના દર્દીઓએ સેલિસીલેટ્સથી ભરપૂર ખોરાક ટાળવો જોઈએ, જેમાં ખાટાં ફળો, ટામેટાં, આદુ, લસણ, ડુંગળી, અખરોટ, બદામ, બટાકા, ટામેટાં, જરદાળુ, કાકડી, દ્રાક્ષ અને દાડમનો સમાવેશ થાય છે. આ કારણે ડેન્ગ્યુમાંથી સાજા થવામાં વધુ સમય લાગી શકે છે.
ડેન્ગ્યુના દર્દીઓને નોન-વેજ ન આપવું જોઈએ. નોન-વેજ ફૂડ વધુ મસાલેદાર હોય છે અને પચવામાં સમય લે છે. આવી સ્થિતિમાં તે ડેન્ગ્યુના દર્દી માટે મુશ્કેલી વધારી શકે છે. એટલું જ નહીં નોન-વેજ ખાવાથી ઈન્ફેક્શનનો ખતરો પણ વધી જાય છે.
કેફીન યુક્ત પીણાં શરીરને ડીહાઇડ્રેટ કરી શકે છે, જે ડેન્ગ્યુના દર્દીઓ માટે હાનિકારક છે. આટલું જ નહીં, ડિહાઇડ્રેશનને કારણે પ્લેટલેટ્સની રિકવરીમાં સમસ્યા થઈ શકે છે. કેફીન ઉપરાંત ડેન્ગ્યુના દર્દીઓએ આલ્કોહોલથી પણ દૂર રહેવું જોઈએ, જેના કારણે પ્લેટલેટ્સ ઘટી જાય છે.
વાસ્તવમાં, જંક ફૂડ કોઈના માટે સારું નથી અને તેને હંમેશા ટાળવું જોઈએ. ડેન્ગ્યુના દર્દીઓ માટે જંક ફૂડ વધુ નુકસાનકારક છે. આ કારણે ડેન્ગ્યુમાંથી સાજા થવામાં વધુ સમય લાગી શકે છે. આ સિવાય તળેલા ખોરાક રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી પાડે છે.