વિટામિન B12 એ લાલ રક્તકણોનું ઉત્પાદન, ચેતા કાર્ય અને કોષ વિભાજન સહિત ઘણા મહત્વપૂર્ણ કાર્યો માટે જરૂરી પોષક તત્વ છે. તેથી, આહાર દ્વારા નિયમિતપણે વિટામિન B12 લેવું મહત્વપૂર્ણ છે. જો શરીરમાં વિટામિન B12 ની ઉણપ હોય તો આપણને વિવિધ પ્રકારના લક્ષણો દેખાવા લાગે છે.
વિટામિન B12 ની ઉણપના કેટલાક સામાન્ય લક્ષણો હાથ અને પગમાં પણ જોવા મળે છે. આમાં કળતર, નિષ્ક્રિયતા, નબળાઇ અને હાથ અને પગમાં સોજો શામેલ છે. આ લક્ષણો સામાન્ય રીતે શ્વાસ લેતી વખતે અને ચાલતી વખતે અનુભવાય છે. વિટામીન B12 ની ઉણપને કારણે શરીરમાં લાલ રક્તકણોનું ઉત્પાદન ઘટી જાય છે, જેના કારણે હાથ-પગમાં સોજો આવે છે.
વિટામિન B12 ની ઉણપના અન્ય લક્ષણો
– થાક અને ઓછી ઉર્જા સાથે સામાન્ય થાક
– મનોવૈજ્ઞાનિક અને ભાવનાત્મક પરિસ્થિતિઓમાં ફેરફાર, જેમ કે હતાશા, ઉદાસી અને ઉદાસી
– મૂંઝવણ, ભૂખ ન લાગવી અને ઉબકા
– ચક્કર અથવા મૂર્છા
– પાચન સમસ્યાઓ, જેમ કે ઝાડા અથવા કબજિયાત
– વાળ ખરવા
– કરચલીઓનું ઉત્પાદન
– સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓમાં સ્નાયુઓની ખોટ
વિટામિન B12 સમૃદ્ધ ખોરાક
માંસ, માછલી અને ઇંડા વિટામિન B12 ના શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોતો પૈકી એક છે, પરંતુ શાકાહારીઓ માટે પણ કેટલાક વિકલ્પો ઉપલબ્ધ છે. જેમ-
ટોફુ: ટોફુ એ સોયા પ્રોડક્ટ છે જે પ્રોટીન અને વિટામીન B12 નો સારો સ્ત્રોત છે. 100 ગ્રામ ટોફુમાં લગભગ 2.4 એમસીજી વિટામિન બી 12 હોય છે, જે દૈનિક જરૂરિયાતના લગભગ 12 ટકા છે.
સોયા બીન્સ: સોયા બીન્સ પણ વિટામિન બી12નો સારો સ્ત્રોત છે. 1 કપ સોયાબીનમાં લગભગ 1.5 એમસીજી વિટામિન બી 12 હોય છે, જે દૈનિક જરૂરિયાતના લગભગ 8 ટકા છે.
બદામ અને બીજ: કેટલાક બદામ અને બીજ પણ વિટામિન B12નો સારો સ્ત્રોત છે. એક ઔંસ બદામમાં લગભગ 0.5 mcg વિટામિન B12 હોય છે, જે દૈનિક જરૂરિયાતના લગભગ 3 ટકા છે. મુઠ્ઠીભર મગફળીમાં લગભગ 0.4 mcg વિટામિન B12 હોય છે, જે દૈનિક જરૂરિયાતના લગભગ 2 ટકા છે.
આથો ખોરાક: કેટલાક આથો ખોરાક, જેમ કે આથો સોયાબીન અને બદામ, પણ વિટામિન B12 નો સારો સ્ત્રોત બની શકે છે. આ સિવાય કેટલાક ફોર્ટિફાઇડ ફૂડમાં પણ વિટામિન B12 જોવા મળે છે.
દૂધ અને દૂધની બનાવટો: દૂધ, ચીઝ, દહીં, ઘી વગેરે પણ વિટામિન B12 ના સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. દૈનિક જરૂરિયાતના 46 ટકા એક ઓછા દૂધથી પૂરી કરી શકાય છે.