ડાયાબિટીસમાં લુફાઃ ડાયાબિટીસ એક એવો રોગ છે જેમાં આહારનું સતત ધ્યાન રાખવું ખૂબ જ જરૂરી બની જાય છે. આ રોગમાં લો કાર્બ અને ઓછી કેલરીવાળો ખોરાક લેવો જોઈએ જેથી મેટાબોલિઝમ પછી શરીરમાં સુગરનું પ્રમાણ ન વધે. આ સિવાય હાઈ ફાઈબર અને લો ગ્લાઈસેમિક ઈન્ડેક્સવાળા ખોરાકનું સેવન પણ આ રોગમાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ શાકનું સેવન (ડાયાબિટીસ માટે તુવેરના ફાયદા) તમને ઘણી સમસ્યાઓથી બચાવી શકે છે. કેવી રીતે, ચાલો વિગતવાર જાણીએ.
ડાયાબિટીસમાં ગોળ ખાવાના ફાયદા – (Ridge Gourd or ridge gourd benefits for diabetes)
1. ગલકામાં ઓછી કેલરી અને કાર્બોહાઇડ્રેટ હોય છે
ગોળમાં કેલરી અને કાર્બોહાઇડ્રેટની માત્રા ઘણી ઓછી હોય છે, તેથી તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સારો વિકલ્પ બની શકે છે. વાસ્તવમાં, ડાયાબિટીસમાં, ગોળનું નિયમિત સેવન કરવાથી બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળી શકે છે. તે ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનને સુધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
2. પેપ્ટાઇડ્સ અને આલ્કલોઇડ્સથી સમૃદ્ધ
ગલકાં પેપ્ટાઇડ્સ અને આલ્કલોઇડ્સમાં સમૃદ્ધ છે જે ખાંડના ચયાપચયને ઝડપી બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તે તમારા શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનને નિયંત્રિત કરે છે અને ખાંડના ચયાપચયને વેગ આપે છે. આ તમે જે પણ ખાઓ છો અને તેનાથી ઉત્પન્ન થતી બધી ખાંડને પચાવવામાં મદદ કરે છે.
3. ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સમાં સમૃદ્ધ
ગલકાં એ ફાઇબરનો વિશાળ ભંડાર છે, જે ભૂખને નિયંત્રિત કરવામાં, તૃષ્ણાને કાબૂમાં રાખવામાં અને વજન વધારવામાં મદદ કરે છે. વધુમાં, આ પલ્પી લીલી શાકભાજી ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સથી સમૃદ્ધ છે જે હાઈપોગ્લાયકેમિક ગુણધર્મો ધરાવે છે, જે ભોજન પછી બ્લડ સુગરના સ્તરમાં અચાનક વધારો અટકાવે છે. ગલકાં આમ પાચન, ચયાપચય અને ઇન્સ્યુલિનના કાર્યોને ઉત્તેજિત કરે છે અને ડાયાબિટીસને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.
ડાયાબિટીસમાં ગોળ ખાવાની સાચી રીત
ડાયાબિટીસમાં તમે અજમો ઘણી રીતે ખાઈ શકો છો. જેમ કે પહેલા શાક બનાવવું. બીજું, તમે તેને રાયતા અને ચટણી બનાવીને પણ ખાઈ શકો છો. કેટલાક લોકો ચોખા તૈયાર કરીને ખાય છે. તેથી, જો તમને ડાયાબિટીસ છે, તો આ શાકભાજીને તમારા આહારમાં ચોક્કસપણે સામેલ કરો.
(આ લેખ સામાન્ય માહિતી માટે છે, કૃપા કરીને કોઈપણ ઉપાય અપનાવતા પહેલા ડૉક્ટરની સલાહ લો)