ઇન્ડક્શન કૂકટોપ એ રસોઈની આધુનિક અને કાર્યક્ષમ રીત છે જેણે તાજેતરના વર્ષોમાં લોકપ્રિયતા મેળવી છે. આનાથી ખોરાકને ઝડપથી રાંધી શકાય છે અને તેમાં વધુ વીજળીનો વપરાશ થતો નથી અને વધારે હોબાળો કરવાની પણ જરૂર નથી. તે આસપાસની હવાને ગરમ કર્યા વિના, રસોઈના વાસણને સીધી રીતે ગરમ કરવા માટે ઇલેક્ટ્રોમેગ્નેટિક ઊર્જાનો ઉપયોગ કરે છે. આ પછી રસોઈનો સમય ઝડપી બને છે અને ઊર્જાનો વપરાશ ઓછો થાય છે. જો કે, એવી કેટલીક વસ્તુઓ છે જેનો તમારે ઇન્ડક્શન કૂકટોપ સાથે ઉપયોગ કરવો જોઈએ નહીં અને આવી સલાહ તેના જીવનને વધારવા અને તેની સુરક્ષાને ધ્યાનમાં રાખીને આપવામાં આવે છે. જો તમને તેના વિશે ખબર ન હોય તો અમને જણાવો.
1. નોન-ઇન્ડક્શન કુકવેર
ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ ચુંબકીય ક્ષેત્ર બનાવીને કામ કરે છે જે કુકવેરમાં ચુંબકીય સામગ્રી સાથે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરે છે. તેથી, ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ પર ફક્ત ચુંબકીય સામગ્રીથી બનેલા કૂકવેરનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. તાંબા, એલ્યુમિનિયમ, કાચ અને સિરામિકના બનેલા કૂકવેર ઇન્ડક્શન કૂકટોપ પર કામ કરશે નહીં સિવાય કે તેની નીચે ચુંબકીય સામગ્રીનો એક સ્તર ઉમેરવામાં આવે.
2. રફ બોટમ્સ સાથે કાસ્ટ આયર્ન કુકવેર
કાસ્ટ આયર્ન કૂકવેર ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ પર ઉપયોગ માટે લોકપ્રિય પસંદગી છે કારણ કે તે ચુંબકીય સામગ્રીથી બનેલું છે. જો કે, કાસ્ટ આયર્ન કુકવેરનું તળિયું રફ હોય છે, તેથી તે ઇન્ડક્શન કૂકટોપની સપાટીને ખંજવાળી શકે છે. આ કૂકટોપને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે અને સમય જતાં તેની કામગીરીને બગાડે છે. તેથી, ઇન્ડક્શન કુકટોપ્સ પર સ્મૂધ બોટમ કાસ્ટ આયર્ન કુકવેરનો ઉપયોગ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
3. સ્કાય-બોટમવાળા કુકવેર
વિકૃત અથવા અસમાન તળિયાવાળા કુકવેર ઇન્ડક્શન કૂકટોપ પર હોટ સ્પોટ્સનું કારણ બની શકે છે. પરિણામે, ખોરાક અસમાન રીતે રાંધે છે અને સમય જતાં કૂકટોપ બગડી શકે છે. તેથી, એ સુનિશ્ચિત કરવું સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે કે તમે ઇન્ડક્શન કૂકટોપ પર જે કુકવેરનો ઉપયોગ કરો છો તે સપાટ અને નીચે પણ છે.
4. બિન-ચુંબકીય સામગ્રીથી બનેલા વાસણો
ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ પર એલ્યુમિનિયમ, કોપર અને ગ્લાસ જેવી બિન-ચુંબકીય સામગ્રીથી બનેલા વાસણોનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ નહીં. આ સામગ્રીઓ કૂકટોપ દ્વારા બનાવેલ ચુંબકીય ક્ષેત્ર સાથે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરશે નહીં અને ગરમ થશે નહીં, પરિણામે ઊર્જાનો વ્યય થાય છે અને રસોઈમાં જરૂરી કરતાં વધુ સમય લાગે છે. ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ પર સ્ટેનલેસ સ્ટીલ અને કાસ્ટ આયર્ન જેવી ચુંબકીય સામગ્રીથી બનેલા વાસણોનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
5. પ્લાસ્ટિક અથવા કાગળ ઉત્પાદનો
પ્લાસ્ટીક અથવા પેપર પ્રોડક્ટ્સ ક્યારેય ઇન્ડક્શન કૂકટોપ પર ન રાખવી જોઈએ. કૂકટોપ દ્વારા ઉત્પન્ન થતા ઊંચા તાપમાનને લીધે આ ઉત્પાદનો ખરાબ થઈ શકે છે અને આગ લાગી શકે છે, જેનાથી કૂકટોપને નુકસાન થઈ શકે છે અને સલામતી માટે જોખમ ઊભું થઈ શકે છે.
6. ઘર્ષક ક્લીનર્સ
ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સને સાફ કરવા માટે ઘર્ષક ક્લીનર્સ અથવા સ્ક્રબરનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ નહીં, આ ક્લીનર્સ કૂકટોપની સપાટીને ખંજવાળ કરી શકે છે અને સમય જતાં તેની કામગીરીને અસર કરી શકે છે. તેના બદલે, કૂકટોપ સાફ કરવા માટે નરમ કાપડ અથવા સ્પોન્જનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.