સ્વસ્થ રહેવા માટે, સ્વસ્થ આહારનું પાલન કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. યોગ્ય આહાર ન લેવાને કારણે તમે ઘણી બીમારીઓનો શિકાર બની શકો છો. આવી સ્થિતિમાં, તે જરૂરી છે કે ફળો, શાકભાજી, સૂકા ફળો અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર બદામ આપણા આહારનો ભાગ બને. આ સાથે સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતો આહારમાં ઘણા પ્રકારના બીજ સામેલ કરવાનું સૂચન કરે છે. જેમ કે ચિયા બીજ, કોળાના બીજ, અળસીના બીજ અને સૂર્યમુખીના બીજ. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે એવા ઘણા બીજ પણ છે, જેનું ભૂલથી પણ સેવન કરવાથી આપણા સ્વાસ્થ્ય પર ખૂબ જ ખરાબ અસર પડે છે. આજે અમે તમને એવા 5 હાનિકારક બીજ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જેને હંમેશા ટાળવા જોઈએ.
આ પાંચ બીજ સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે
1. સફરજનના બીજ (શું સફરજનના બીજ ઝેરી છે): સફરજન એક એવું ફળ છે જેને દરેક સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાત ખાવાની સલાહ આપે છે. આ વિશે એક પ્રસિદ્ધ કહેવત છે કે દરરોજ એક સફરજન, ડૉક્ટરને દૂર રાખે છે એટલે કે જો આપણે દિવસમાં એક સફરજન ખાઈએ તો આપણે ડૉક્ટરથી દૂર રહી શકીએ છીએ. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે સ્વાસ્થ્ય માટે આવા મહત્વપૂર્ણ સફરજનને યોગ્ય રીતે ન ખાવાથી પણ જીવલેણ સાબિત થઈ શકે છે. જ્યાં સફરજન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, તેના બીજ પણ એટલા જ નુકસાનકારક છે. ઘણી વખત લોકો સફરજનની સાથે તેના બીજને ગળી જાય છે અથવા તેનો રસ દ્વારા સેવન કરે છે, જે તેમના માટે અત્યંત ઘાતક સાબિત થઈ શકે છે. વાસ્તવમાં, સફરજનના બીજમાં એક ઝેરી સંયોજન એમિગડાલિન હોય છે. સફરજન સાથે તેના બીજ ખાવાથી, આ સંયોજન શરીરમાં જાય છે અને પાચન સમયે ઘાતક હાઇડ્રોજન સાયનાઇડ બનાવે છે.
2, ટામેટાંનાં બીજ (ટામેટાંનાં બીજ: હાનિકારક કે સ્વાસ્થ્યપ્રદ?): ભારતીય ખોરાક હોય કે વિદેશી ખોરાક, ટામેટાંનો ઉપયોગ બધી જ માત્રામાં થાય છે. તે શાકભાજી અને કઠોળથી લઈને સલાડ સુધીની દરેક વસ્તુમાં સામેલ છે. સ્વાદ વધારવા ઉપરાંત ટામેટાં સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ સારા માનવામાં આવે છે. બીજી તરફ ટામેટાના બીજની વાત કરીએ તો સફરજનના બીજની જેમ જ તેનું વધુ માત્રામાં સેવન સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર કરી શકે છે. વાસ્તવમાં, ટામેટાના બીજમાં જોવા મળતું ઓક્સાલેટ કિડનીની પથરી બનાવવામાં મદદરૂપ છે.
3. ચેરીના બીજ (શું ચેરી પિટ્સ ખાવા માટે સલામત છે?): સફરજનની જેમ, એમીગડાલિન, એક ઝેરી સંયોજન જે આરોગ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે, ચેરીના બીજમાં જોવા મળે છે. જે પાચન દરમિયાન ઘાતક હાઈડ્રોજન સાયનાઈડ બનાવે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારે ફક્ત ચેરી ખાવી જરૂરી છે જ્યારે તેના બીજને અલગથી કાઢી નાખો.
4. જરદાળુના બીજ (ખુબાની): જરદાળુ ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ છે, તેના બીજ સ્વાસ્થ્ય માટે એટલા જ ખતરનાક છે. જરદાળુના બીજમાં ઝેરી સાયનોજેનિક ગ્લાયકોસાઇડ્સ અને એમીગડાલન સંયોજનો હોય છે. જો આમ કરવામાં આવે તો વ્યક્તિ કોમામાં પણ જઈ શકે છે.
5. લીચીના બીજ: ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર લીચીના બીજ પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે. ઘણી વખત લોકો લીચીના દાણા ચાવવાનું શરૂ કરી દે છે કે તે અન્ય ફળોની જેમ ફાયદાકારક છે. પરંતુ તે તેના સ્વાસ્થ્ય પર કેટલી ખરાબ અસર કરી રહી છે તેનાથી અજાણ રહે છે. વાસ્તવમાં, લીચીના બીજમાં એમિનો એસિડ જોવા મળે છે જે બ્લડ ગ્લુકોઝના સ્તરને ખરાબ રીતે અસર કરે છે. તેની સાથે મગજમાં સોજા જેવી સમસ્યા પણ તેની અસરને કારણે ઊભી થઈ શકે છે.
આ બીજ પણ હાનિકારક છે
આ બીજ સિવાય અલાબુખારા, આલુ અને પીચના બીજ પણ ટાળવા જોઈએ. આ બીજમાં ઝેરી સંયોજનો પણ જોવા મળે છે, જે માનવ સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર કરી શકે છે.
અસ્વીકરણ: આ સામગ્રી ફક્ત સલાહ સહિત સામાન્ય માહિતી પ્રદાન કરે છે. તે કોઈ પણ રીતે લાયક તબીબી અભિપ્રાયનો વિકલ્પ નથી. વધુ વિગતો માટે હંમેશા નિષ્ણાત અથવા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો.