અમે સતત ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાન્સ ફેટ વિશે વાત કરતા આવ્યા છીએ. હવે સ્વાસ્થ્ય મંત્રી મનસુખ માંડવિયાનું એક મોટું નિવેદન સામે આવ્યું છે જેમાં તેમણે ભારતમાં વધી રહેલા હૃદય રોગનું કારણ જણાવ્યું છે.
કોલેસ્ટ્રોલમાં વધારો માત્ર તમારી રક્તવાહિનીઓને જ નહીં પરંતુ આખા શરીરને અસર કરે છે. તે તમારી ધમનીઓમાં જમા થાય છે અને પછી લોહીનો માર્ગ અવરોધે છે. આ રક્ત પરિભ્રમણને અસર કરે છે. આ સિવાય તેનાથી હાર્ટ એટેક, કાર્ડિયાક અરેસ્ટ અને હાર્ટની બીમારીઓ પણ થાય છે. હવે આ લિંક ઉમેરીને અને ભારતીય યુવાનોમાં હૃદયરોગના વધતા જતા કેસોને જોતા આરોગ્ય મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ સંસદમાં એક મહત્વની વાત કહી છે. ચિંતા વ્યક્ત કરતા તેમણે કહ્યું છે કે ભારતમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાન્સ ફેટના કારણે દર વર્ષે 5 લાખથી વધુ લોકો મૃત્યુ પામે છે.
આ ખોરાકમાં સૌથી વધુ ટ્રાન્સ-ફેટી એસિડ હોય છે
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ શુક્રવારે લોકસભામાં જણાવ્યું હતું કે ટ્રાન્સ-ફેટી એસિડનું વધુ સેવન કરવાથી હૃદય રોગનું જોખમ વધે છે. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે આ ટ્રાન્સ-ફેટ્સ સામાન્ય રીતે પેકેજ્ડ ખોરાક, ખાવા માટે તૈયાર ખોરાક, રસોઈ તેલ અને સ્પ્રેડમાં જોવા મળે છે. આ બધી વસ્તુઓ શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાન્સ ફેટને વધારે છે અને તેના કારણે ટ્રાન્સ-ફેટી એસિડના સેવનથી દર વર્ષે લગભગ 5,40,000 મૃત્યુ થાય છે.
કોરોનરી હૃદય રોગથી મૃત્યુનું જોખમ 28% વધ્યું
એટલું જ નહીં, આરોગ્ય પ્રધાન મનસુખ માંડવિયાએ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે ઉચ્ચ ટ્રાન્સ-ફેટનું સેવન મૃત્યુનું જોખમ 34% સુધી વધારી શકે છે. તેથી, કોરોનરી હૃદય રોગથી મૃત્યુનું જોખમ 28% સુધી વધી શકે છે. આ બધી ટ્રાન્સ-ફેટ અથવા કહો કે એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ જેને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ પણ કહેવાય છે તે આના કારણે હોઈ શકે છે. આથી ફૂડ સેફ્ટી સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) એ વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) દ્વારા ભારતમાં ટ્રાન્સ-ફેટના વપરાશને ધીમે ધીમે ઘટાડવા માટે ઘડવામાં આવેલી નીતિનો અમલ કર્યો છે. આગળ જતાં, FSSAI આદેશ આપશે કે ખાદ્ય તેલ, ચરબી અને ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં ઔદ્યોગિક ટ્રાન્સ-ફેટી એસિડનું પ્રમાણ 2% થી વધુ ન હોવું જોઈએ.
તેથી, જો તમે સ્વસ્થ રહેવા માંગતા હો, તો તમારા આહારમાં બેકડ, પ્રોસેસ્ડ અને તૈયાર વસ્તુઓને ઓછી કરો. આ ઉપરાંત, વધુ પડતા તૈલી ખોરાક લેવાનું ટાળો કારણ કે તે તમારા શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ વધારી શકે છે.