ટામેટાના ઊંચા ભાવની અસર: ટામેટાના વધતા ભાવને કારણે ઘરનું બજેટ બગડી રહ્યું છે એટલું જ નહીં, રેસ્ટોરાંના વ્યવસાય અને બહાર રસોઈ બનાવનારાઓ સામે પણ પડકારો વધી રહ્યા છે.
ટામેટાના ઊંચા ભાવની અસરઃ દેશમાં ટામેટાના ભાવ આસમાને છે, જેના કારણે એક મહિનામાં શાકાહારી થાળી 28 ટકા મોંઘી થઈ ગઈ છે. એક રેટિંગ એજન્સીના યુનિટે સોમવારે ક્રિસિલના ઓગસ્ટ માટેના ‘રોટી ચાવલ રેટ’ના અહેવાલને ટાંકીને એક અહેવાલ બહાર પાડ્યો હતો, જેમાં કહેવામાં આવ્યું હતું કે માંસાહારી થાળી પર પ્રમાણમાં ઓછી અસર થઈ છે અને તેની તૈયારીનો ખર્ચ માત્ર 11 ટકા વધ્યો છે પરંતુ શાકાહારી થાળીમાં ઘટાડો થયો છે. 28 ટકા મોંઘું થશે.
શાકાહારી થાળી તૈયાર કરવી 28 ટકા મોંઘી
રિપોર્ટ અનુસાર, ટામેટાના ભાવમાં વધારો થવાને કારણે જુલાઇમાં ‘વેજિટેરિયન થાળી’ તૈયાર કરવી જૂનની સરખામણીમાં 28 ટકા મોંઘી થઈ ગઈ છે. રિપોર્ટમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ટામેટાંના ભાવમાં 233 ટકાનો વધારો થવાને કારણે થાળીની મોંઘવારી મોટા ભાગે આવી છે. જુલાઈમાં ટામેટાનો ભાવ 110 રૂપિયા પ્રતિ કિલોએ પહોંચ્યો હતો, જ્યારે જૂનમાં 33 રૂપિયા પ્રતિ કિલો હતો અને ઓગસ્ટમાં ટામેટાનો ભાવ 250 રૂપિયા સુધી પહોંચી ગયો છે. એવું કહેવામાં આવી રહ્યું છે કે આ સતત ત્રીજા મહિને પ્લેટની કિંમત મોંઘી થઈ છે. વર્ષ 2023-24માં આ પ્રથમ વખત છે જ્યારે વર્ષ-દર-વર્ષના પરિપ્રેક્ષ્યમાં પણ કિંમતો મોંઘી થઈ છે.
ટામેટાંના વધતા ભાવે થાળી મોંઘી કરી છે
વધતી કિંમતોએ પ્લેટ મોંઘી કરી દીધી છે, જેની અસર સામાન્ય માણસ અને તેની પ્લેટ પર પડી છે, પરંતુ આ સમયે રેસ્ટોરન્ટ બિઝનેસ માટે પણ મોટો પડકાર છે. કારણ કે તેમને એક જ ભાવે થાળી સર્વ કરવી પડે છે અને ગ્રેવીમાં મોટાભાગે ટામેટાંનો ઉપયોગ થાય છે, જેના કારણે એક દિવસ માટે કાચા માલની કિંમત વધી ગઈ છે અને નફો લગભગ નહિવત છે. તે પણ સમજી શકાય છે કે માત્ર ટામેટાં જ નહીં પરંતુ અન્ય શાકભાજી પણ ખૂબ મોંઘા થઈ ગયા છે, જેમ કે ડુંગળી અને બટાકાના ભાવમાં માસિક ધોરણે અનુક્રમે 16 ટકા અને નવ ટકાનો વધારો થયો છે, જેના કારણે ખર્ચમાં વધુ વધારો થયો છે. જૂનની સરખામણીમાં જુલાઈમાં મરચાંના ભાવમાં 69 ટકાનો વધારો થયો હતો, પરંતુ ભોજન રાંધવાની જરૂરિયાત થોડી ઓછી હોવાથી વાનગીઓની તૈયારી પર તેની અસર મર્યાદિત છે.
દિલ્હીની રેસ્ટોરન્ટ સુરચીના મેનેજરે એબીપી ન્યૂઝને પોતાની સમસ્યાઓ જણાવી
દિલ્હીની જાણીતી રેસ્ટોરન્ટ સુરાચીના મેનેજરે એબીપી ન્યૂઝની ટીમને તેમના રસોડામાં પ્રવાસ કરાવ્યો અને જણાવ્યું કે રસોડામાં બનાવવામાં આવતી મોટાભાગની વાનગીઓમાં ટામેટાંનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે અને પહેલા દિવસે શાકભાજી જેવી 3000 કાચી સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. જ્યારે તે આવતો હતો વગેરે વગેરે. હવે એક દિવસમાં 8-9 હજારનો માલ આવી રહ્યો છે. આ સમયે ગ્રાહકને થાળી પીરસવી મુશ્કેલ બની રહી છે. અમે કિંમતમાં વધારો નથી કર્યો પરંતુ કિંમત ઘણી વધારે લાગે છે. રેસ્ટોરન્ટના મેનેજરના જણાવ્યા મુજબ જો ઘરમાં ટામેટા ન હોય તો તેના વગર શાક બનાવી શકાય છે, પરંતુ રેસ્ટોરન્ટ ટામેટાં વગર કંઈ કરી શકતી નથી તેથી ટામેટાં પણ રૂ. જેના કારણે તે એટલું ચાલશે કે ક્યારેક કોઈ નફો તો કોઈ નુકશાન તો ક્યારેક ગ્રાહકને થોડુ નુકશાન ભોગવીને પણ થાળી પીરસવી પડે છે.
આ જ અહેવાલ મુજબ, માંસાહારીઓ માટે થાળીના ભાવમાં નજીવો વધારો બ્રોઈલર ચિકનના ભાવમાં ત્રણથી પાંચ ટકાના ઘટાડાને કારણે થયો છે, જે થાળીની કિંમત કરતાં લગભગ અડધો હિસ્સો ધરાવે છે, જ્યારે વનસ્પતિ તેલના ભાવમાં લગભગ એક માસ જેટલો વધારો થયો છે.બેઝ પર બે ટકાના ઘટાડાથી બંને પ્રકારની પ્લેટની કિંમતમાં વધારો થતાં થોડી રાહત થઈ છે, પરંતુ ટામેટાંએ હોબાળો મચાવ્યો છે.