વર્લ્ડ લંગ કેન્સર ડે 2023 ફેફસાનું કેન્સર એ ખૂબ જ ખતરનાક કેન્સર છે જે દર વર્ષે લાખો લોકોને મારી નાખે છે. ફેફસાનું કેન્સર એ બીજા સૌથી સામાન્ય રીતે નિદાન કરાયેલ કેન્સર છે. દર વર્ષે 1 ઓગસ્ટને વિશ્વ ફેફસાના કેન્સર દિવસ તરીકે મનાવવામાં આવે છે. આની ઉજવણી કરવાનો હેતુ લોકોને આ જીવલેણ રોગ વિશે જાગૃત કરવાનો છે.
ફેફસાં એ શરીરનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. આમાં કોઈપણ પ્રકારની ખામીને કારણે શરીરને શુદ્ધ ઓક્સિજન મેળવવામાં ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (ડબ્લ્યુએચઓ) અનુસાર, ફેફસાંનું કેન્સર લગભગ 25 ટકા કેન્સર મૃત્યુ માટે જવાબદાર છે. ફેફસાના કેન્સર વિશે જણાવવા અને તેના જોખમો વિશે લોકોને જાગૃત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે દર વર્ષે 1 ઓગસ્ટના રોજ ‘વર્લ્ડ લંગ કેન્સર ડે’ ઉજવવામાં આવે છે.
માર્ગ દ્વારા, ફેફસાના કેન્સરનું સૌથી મોટું કારણ ધૂમ્રપાન છે. પરંતુ આ સિવાય બીજા પણ ઘણા કારણો છે, જે તમારા ફેફસાને નુકસાન પહોંચાડવાનું કામ કરે છે. આવો જાણીએ તેમના વિશે.
1. રસાયણો
કેમિકલ ભરેલી હવામાં શ્વાસ લેવાથી ફેફસાના રોગોનું જોખમ પણ ઘણું વધી જાય છે.
2. મીઠાનું વધુ પડતું સેવન
જો તમને પણ ભોજનમાં વધુ પડતું મીઠું ખાવાની આદત હોય તો તેને જલદી છોડી દો કારણ કે તેનાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થઈ શકે છે અને આ આદત તમારા ફેફસાને પણ નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. તેથી ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવા માટે મર્યાદિત માત્રામાં મીઠાનું સેવન કરો.
3. ફૂગ
જો તમારા ઘરમાં વધારે ભેજ હોય તો તે ફેફસાને લગતી સમસ્યા પણ પેદા કરી શકે છે.
4. પ્રદૂષણ
વાયુ પ્રદૂષણ ફેફસાંને નુકસાન પહોંચાડવાનું મુખ્ય કારણ બની રહ્યું છે. વડીલો, વૃદ્ધો અને બાળકોને પણ આની અસર થઈ રહી છે. પ્રદૂષણને કારણે વાયુમાર્ગમાં બળતરાની ફરિયાદ પણ થઈ શકે છે.
5. પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ
પ્રોસેસ્ડ ફૂડના વધુ પડતા સેવનથી સ્થૂળતા, હૃદયની સમસ્યાઓ અને ડાયાબિટીસનું જોખમ તો વધે જ છે, પરંતુ તે ફેફસાને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે. ખાસ કરીને પ્રોસેસ્ડ મીટ, કારણ કે તેમાં નાઈટ્રેટ્સ હોય છે, જેનો ઉપયોગ આ ખાદ્ય ઉત્પાદનોના રંગ અને શેલ્ફ લાઇફને વધારવા માટે થાય છે. સીઓપીડીની સમસ્યામાં નાઈટ્રેટનો મોટો ફાળો માનવામાં આવે છે.
આ બધા સિવાય ફેમિલી હિસ્ટ્રીના કારણે પણ ફેફસાનું કેન્સર થઈ શકે છે. જો તમે આ ખતરનાક બીમારીથી બચવા ઈચ્છો છો તો આ બાબતોથી કેવી રીતે બચી શકાય તેનું ધ્યાન રાખો.