જ્યારે વ્યક્તિને ડાયાબિટીસ થાય છે, ત્યારે તે ધીમે ધીમે માનવ શરીરને હોલો બનાવે છે. ડાયાબિટીસમાં, આપણે જે ખાઈએ છીએ તેમાંથી બનેલી ખાંડ અથવા ગ્લુકોઝનો મોટાભાગનો જથ્થો લોહીમાં તરતો રહે છે અને તે કિડની, લીવર, હૃદય, આંખો સહિતના શરીરના અનેક અંગો સુધી પહોંચે છે અને તે અંગોને નુકસાન પહોંચાડે છે. એટલા માટે તે હૃદય રોગથી ચેતાઓને પણ નબળી બનાવી શકે છે. એટલા માટે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ હંમેશા પોતાના ખાવા-પીવા પર નિયંત્રણ રાખવું પડે છે. જો ડાયાબિટીસ 40 વર્ષથી ઓછી ઉંમરમાં થાય છે, તો એક રીતે તેણે આ રોગ જીવનભર સહન કરવો પડી શકે છે. તેથી જ ડાયાબિટીસ નથી, આ માટે તરત જ જીવનશૈલી બદલવાની અને ખાવા-પીવા પર નિયંત્રણ રાખવાની જરૂર છે. જો ડાયાબિટીસના ચિહ્નો 40 વર્ષ પહેલા દેખાય અથવા પ્રી-ડાયાબિટીક સ્ટેજમાં આવે તો તરત જ તમારી દિનચર્યામાં કેટલાક નિયમો બનાવી લો જેથી પછીથી કોઈ સમસ્યા ન થાય.
આ કામ તાત્કાલિક શરૂ કરો
1. ખરાબ ખોરાકથી દૂર રહેવું– ડોક્ટરે કહ્યું યુવાનોમાં જંક ફૂડ, હાઈ કેલરી ફૂડ, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ, પૅક્ડ ચીઝ, વધુ ખાંડ, મીઠું, વધુ ફેટ ફૂડનો ટ્રેન્ડ છે. વધારો થયો છે. ખાવાની આ ખોટી આદતો યુવાનોમાં ડાયાબિટીસનું જોખમ વધારે છે. એટલા માટે આ વસ્તુઓથી તરત જ અંતર રાખો.
2. શારીરિક પ્રવૃત્તિ-ડૉ. એ કહ્યું કે આજકાલ લોકો નાની ઉંમરથી જ આઉટડોર સ્પોર્ટ્સ અથવા અન્ય પ્રકારની શારીરિક પ્રવૃત્તિઓથી દૂર રહેવા લાગ્યા છે. આ કારણે શારીરિક પ્રવૃત્તિ ઘણી ઓછી થવા લાગી છે. આવા અનેક કારણોને લીધે નાની ઉંમરમાં ડાયાબિટીસના કેસ વધી રહ્યા છે. તેથી, કિશોરાવસ્થાથી જ શારીરિક પ્રવૃત્તિની ટેવ પાડો. જો તમને 40 વર્ષ પહેલા પ્રી-ડાયાબિટીસ થઈ ગયો હોય, તો પછી દરરોજ ચાલવું, દોડવું, સાયકલ ચલાવવું, સ્વિમિંગ વગેરે જેવી શારીરિક પ્રવૃત્તિ કરો.
3. હેલ્ધી ડાયટ– ડાયાબિટીસ ન થાય તે માટે 20-25 વર્ષની ઉંમરથી જ ખાવાની ખોટી આદતો છોડી દો અને કુદરતી વસ્તુઓનું સેવન વધારવું. જે પણ વસ્તુઓ મોસમી હોય, તેનું સેવન વધુ કરો. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, તાજા ફળો, આખા અનાજ, બરછટ અનાજ, ફણગાવેલા અનાજ વગેરેનું સેવન કરો.
4. પૂરતી ઊંઘ અને તણાવ– જો તમે યુવાન હોવ અને પ્રી-ડાયાબિટીક હોવ તો પણ 7 થી 8 કલાકની ઊંઘ જરૂરી છે. આ સાથે તણાવ અને ચિંતા પણ ડાયાબિટીસનું જોખમ વધારે છે.
5. ખરાબ આદત છોડો – સિગારેટ, આલ્કોહોલ, બીયર જેવા ખરાબ વ્યસનને હવેથી બાય કહી દો. જો સિગારેટ અને આલ્કોહોલ છોડવામાં ન આવે તો ડાયાબિટીસનું જોખમ વધી જાય છે.