કૃત્રિમ સ્વીટનર ડાયાબિટીસ ડાયાબિટીસ અને બિન-ડાયાબિટીસ બંને લોકો કૃત્રિમ સ્વીટનરનો આડેધડ ઉપયોગ કરે છે. એવું વિચારીને કે ખાંડથી કેલરી વધે છે, તેથી લોકોએ કૃત્રિમ સ્વીટનરનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કર્યું. પરંતુ તાજેતરના WHO અહેવાલે એવા લોકોની ચિંતા વધારી દીધી છે જેમનો એકમાત્ર વિકલ્પ કૃત્રિમ સ્વીટનર હતો. અમે વાત કરી રહ્યા છીએ ડાયાબિટીસના દર્દીની.
કૃત્રિમ સ્વીટનરને ખાંડનો વિકલ્પ કહેવામાં આવે છે, જે ઓછી કેલરીવાળી મીઠાશ હોવાનો દાવો કરવામાં આવ્યો છે. આ જ કારણ છે કે ડાયાબિટીસ અને નોન-ડાયાબિટીક બંને લોકોએ તેના પર વિશ્વાસ બતાવ્યો અને તેનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કર્યું. કૃત્રિમ સ્વીટનર્સ સલામત હોવાનું માનવામાં આવે છે અને કેલરી વિનાના ખોરાકમાં ખાંડ જેવી મીઠાશ ઉમેરે છે.
તે જ સમયે, તે સામાન્ય ખાંડ કરતા ઘણી વખત મીઠી હોય છે, જેના કારણે તેને ખૂબ ઓછી માત્રામાં ઉપયોગ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. પરંતુ હાલમાં જ WHO દ્વારા આર્ટિફિશિયલ સ્વીટનરને લઈને કરવામાં આવેલા ખુલાસાએ લોકોની ચિંતા વધારી દીધી છે. ખાસ કરીને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ. આવી સ્થિતિમાં સવાલ એ થાય છે કે ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો માટે હવે શુગરનો વિકલ્પ શું છે? આ માટે અમે ડૉ. અનુરાગ સેહગલ, સલાહકાર, ઇન્ટરનલ મેડિસિન, ફોર્ટિસ એસ્કોર્ટ હોસ્પિટલ, ફરીદાબાદ સાથે વાત કરી.
WHO એ આર્ટિફિશિયલ સ્વીટનર પર શું કહ્યું?
આ નવીનતમ સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું કે કૃત્રિમ સ્વીટનર ‘એસ્પાર્ટમ’નો ઉપયોગ ઠંડા પીણા અને ચ્યુઇંગ ગમ વગેરેમાં મીઠાશ માટે થાય છે. એસ્પાર્ટમના સતત સેવનથી શરીરમાં કેન્સર થઈ શકે છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (ડબ્લ્યુએચઓ)ના એક રિપોર્ટ અનુસાર, એસ્પાર્ટમ એક કાર્સિનોજેન છે, જે શરીરમાં કેન્સરના કોષોને ઉત્તેજિત કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તે સામાન્ય લોકો માટે તેમજ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ચિંતાનું કારણ બની ગયું છે, જેઓ કૃત્રિમ ગળપણની મદદથી તેમના ખોરાકમાં મીઠાશ ઉમેરતા હતા.
ડાયાબિટીસમાં કૃત્રિમ સ્વીટનર્સ લેવાનું કેટલું સલામત છે?
ડો.અનુરાગ સેહગલના મતે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે આહાર નિયંત્રણ ખૂબ જ જરૂરી છે. આવી સ્થિતિમાં શુગર લેવલને કંટ્રોલમાં રાખવા માટે કાર્બોહાઈડ્રેટનું સેવન નિયંત્રિત કરવું જોઈએ, કારણ કે આવા ખોરાક શરીરમાં ખાંડમાં પરિવર્તિત થાય છે. કૃત્રિમ ખાંડ આ કાર્બોહાઇડ્રેટનો એક પ્રકાર છે. ડો. સેહગલ કહે છે કે કેટલાક ડાયાબિટીસના દર્દીઓ કૃત્રિમ ગળપણનો ઉપયોગ કરી શકે છે, પરંતુ આ ડાયાબિટીસ નિયંત્રણને અસર કરી શકે છે. કેટલાક ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તેને લેવાનું ટાળે છે અથવા તેનો થોડો ઓછો ઉપયોગ કરે છે.
યુએસ ફૂડ એન્ડ ડ્રગ એડમિનિસ્ટ્રેશન (એફડીએ) અને યુરોપિયન ફૂડ સેફ્ટી ઓથોરિટી (ઇએફએસએ) અનુસાર, કૃત્રિમ ગળપણ જેમ કે સુક્રોલોઝ, સેકરિન અને સ્ટીવિયા સામાન્ય રીતે વાપરવા માટે સલામત છે. તેઓ માને છે કે તેઓ ઓછી કેલરી અથવા કેલરી-મુક્ત છે અને લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધારતા નથી.
જો કે, નવીનતમ સંશોધન મુજબ, કૃત્રિમ સ્વીટનર્સના વધુ પડતા ઉપયોગથી શરીરમાં કુલ કેલરીમાં વધારો થઈ શકે છે, જે વજનમાં વધારો તરફ દોરી જાય છે અને ચયાપચયને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે. આ સિવાય તાજેતરના ખુલાસાઓ એ પણ દર્શાવે છે કે એસ્પાર્ટમ કેન્સરનું જોખમ પણ વધારી શકે છે, તેથી કૃત્રિમ સ્વીટનરનો વધુ પડતો ઉપયોગ ટાળવો જોઈએ.