ઓમેગા-૩ ફેટી એસિડ્સ એક એવી ચરબી છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ખાસ કરીને, તે હૃદય, મગજ અને સાંધાઓ માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. અન્ય ચરબીઓથી વિપરીત, તમારું શરીર પોતાની મેળે ઓમેગા-3 ઉત્પન્ન કરી શકતું નથી, તેથી તે તમારા આહાર દ્વારા મેળવવું આવશ્યક છે. આવી સ્થિતિમાં, ચાલો જાણીએ કે શરીરમાં તેની ઉણપ હોય તો કઈ સમસ્યાઓ ઊભી થઈ શકે છે અને તમે કયા ખાદ્ય પદાર્થોમાંથી તે મેળવી શકો છો. ઓમેગા-૩ ફેટી એસિડ એ ચરબીનો એક સમૂહ છે જે શરીર બનાવી શકતું નથી. તે ફક્ત ખોરાક દ્વારા જ મેળવી શકાય છે. ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ એ ત્રણ મહત્વપૂર્ણ પ્રકારના ચરબીનો સમૂહ છે: આલ્ફા-લિનોલેનિક એસિડ (ALA), ઇકોસાપેન્ટેનોઇક એસિડ (EPA), અને ડોકોસાહેક્સેનોઇક એસિડ (DHA). દરેક પ્રકારનું પૂરતું સેવન કરવાથી તમારા રેટિના, મગજ અને શરીરના અન્ય ભાગો સ્વસ્થ રીતે કાર્ય કરી શકે છે.
ઓમેગા-૩ ફેટી એસિડ્સ શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે?
- ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે અને સ્વસ્થ બ્લડ પ્રેશરને ટેકો આપે છે.
- મગજના કાર્ય માટે જરૂરી, અલ્ઝાઇમરનું જોખમ ઘટાડે છે અને ડિપ્રેશન જેવા મૂડ ડિસઓર્ડરમાં સુધારો કરે છે.
- સાંધાના સોજા ઘટાડે છે અને રુમેટોઇડ સંધિવા જેવી સ્થિતિઓને ટેકો આપે છે.
- સ્વસ્થ દ્રષ્ટિને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ડાયાબિટીક રેટિનોપેથીનું જોખમ ઘટાડે છે.
- માતાના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે અને ગર્ભના મગજના વિકાસને વધારે છે.
- ઓમેગા ૩ ફેટી એસિડ ત્વચા માટે પણ ફાયદાકારક છે. તે ખીલ ઘટાડે છે અને વૃદ્ધત્વ પ્રક્રિયા ધીમી કરે છે.
- આ કીમોથેરાપીની અસરકારકતામાં મદદ કરી શકે છે અને આડઅસરો ઘટાડી શકે છે.
ઓમેગા 3 ફેટી એસિડથી ભરપૂર ખોરાક:
સૅલ્મોન, મેકરેલ, ટુના અને સારડીન જેવી ચરબીયુક્ત માછલીઓ ઓમેગા 3 ફેટી એસિડના ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. માછલીનું તેલ અને ક્રિલ તેલના પૂરક ઓમેગા-3નું સંકેન્દ્રિત સ્તર પૂરું પાડે છે. શાકાહારીઓ માટે, શણના બીજ, સોયાબીન, ચિયા બીજ, અખરોટ અને શણના બીજ ALA પ્રદાન કરે છે, જેને શરીર આંશિક રીતે EPA અને DHA માં રૂપાંતરિત કરે છે.