મૌની અમાવસ્યાનું વિશેષ મહત્વ છે. આ દિવસે લોકો સ્નાન કરે છે અને દાન કરે છે. મૌની અમાવાસ્યાના દિવસે તલ અને ગોળમાંથી બનેલી વસ્તુઓનું મહત્વ હોય છે. આ દિવસે ખીર બનાવવાની પરંપરા પણ છે. અમાસના દિવસે મોટાભાગના ઘરોમાં ખીર બનાવવામાં આવે છે. પરંતુ મૌની અમાવાસ્યાના દિવસે, તમારે ગોળ અને ભાતમાંથી બનેલી ખીર બનાવીને ખાવી જોઈએ. આ ખીર માત્ર સ્વાદિષ્ટ જ નથી હોતી પણ તેને ચઢાવવાથી પૂર્વજો પણ પ્રસન્ન થાય છે. ચોખા અને ગોળની ખીર શરીરને પોષણ અને ઉર્જા પૂરી પાડે છે. આ ખાંડમાંથી બનેલી ખીર કરતાં પણ ઘણું સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે. આ રેસીપીથી તમે ચોખા અને ગોળની ખીર બનાવી શકો છો.
પગલું ૧- ખીર બનાવવા માટે, લગભગ ૧ કપ સારી ગુણવત્તાવાળા ચોખા લો. ખીરને ઘટ્ટ અને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે, 2-3 લિટર દૂધ ઉકાળો. ખીરમાં ઉમેરવા માટે 200 ગ્રામ ગોળ લો. લગભગ ૧ ચમચી એલચી પાવડર, થોડા કાજુ, બદામ અને કિસમિસ લો. લગભગ ૧ ચમચી દેશી ઘી લો.
સ્ટેપ 2- ચોખાને ધોઈને થોડીવાર પાણીમાં પલાળી રાખો. એક પેનમાં દૂધ ઉકળવા મૂકો. જ્યારે દૂધ ઉકળવા લાગે, ત્યારે પલાળેલા ચોખામાંથી પાણી કાઢી લો અને તેને દૂધમાં ઉમેરો. ખીરને સતત હલાવતા રહો. ધ્યાનમાં રાખો કે ખીર તળિયે ચોંટી ન જાય.
પગલું 3- ગોળને વાસણમાં થોડા પાણી અથવા દૂધમાં પલાળી રાખો. જ્યારે ખીર સારી રીતે રંધાઈ જાય અને લગભગ અડધું દૂધ બાકી રહે, ત્યારે તેને ગાળીને ગોળનું દ્રાવણ ઉમેરો. ગોળ ઉમેર્યા પછી, ખીરને સતત હલાવતા રહો. હવે ખીરમાં એલચી ઉમેરો અને રાંધો. તમે તમારી પસંદગી મુજબ ખીર જાડી કે પાતળી રાખી શકો છો.
પગલું ૪- જ્યારે ખીર તૈયાર થઈ જાય, ત્યારે બધા બારીક સમારેલા સૂકા મેવા ઉમેરો. સૂકા ફળો ઉમેર્યા પછી, ખીરને બીજી 5 મિનિટ માટે રાંધો. હવે તેમાં ૧ ચમચી દેશી ઘી ઉમેરો અને ગેસ બંધ કરો. સ્વાદિષ્ટ ગોળ અને ચોખાની ખીર તૈયાર છે.
સ્ટેપ ૫- જો તમે ઈચ્છો તો, ખીરમાં ગોળ કે ખાંડ અથવા તો પાઉડર ખાંડને બદલે ગોળ ઉમેરી શકો છો. પણ શિયાળામાં ગોળની ખીર વધુ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. તમારે તેને ભગવાનને અર્પણ તરીકે અર્પણ કરવું જોઈએ. તે જાતે ખાઓ અને તમારા પરિવારના સભ્યોને પણ ખવડાવો.