સ્વસ્થ રહેવા માટે આપણા શરીરને જરૂરી પોષક તત્વો મળવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પોષક તત્વોના અભાવે શરીર અનેક રોગોનું ઘર બની શકે છે. જ્યારે પોષક તત્વોની ઉણપ હોય છે, ત્યારે શરીર એવા સંકેતો આપે છે જે પૂરતા પોષણનો અભાવ દર્શાવે છે. જોકે, આપણે ઘણીવાર આ બાબતોને અવગણીએ છીએ. આ લેખમાં, અમે તમને કેટલાક એવા લક્ષણો વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જે શરીરમાં પોષણનો અભાવ દર્શાવે છે અને કયા ખાદ્ય પદાર્થોથી તમે આ ઉણપને પૂર્ણ કરી શકો છો.
આ પોષક તત્વોની ઉણપને કારણે આ લક્ષણો જોવા મળે છે:
- ઓમેગા-૩ ફેટી એસિડ્સ: સૂકી આંખો, સૂકી ત્વચા, હતાશા, થાક, હૃદય રોગ, નબળા નખ, વાળમાં ફેરફાર, મૂડ સ્વિંગ
- મેગ્નેશિયમ: સ્નાયુઓની નબળાઈ, સ્નાયુઓમાં ખેંચાણ, ઉબકા, થાક, અનિયમિત ધબકારા, કબજિયાત, માથાનો દુખાવો, હાઈ બ્લડ પ્રેશર
- આયર્ન: નિસ્તેજ ત્વચા, ઉર્જાનો અભાવ, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ અથવા છાતીમાં દુખાવો, નબળાઇ, ઝડપી ધબકારા, માથાનો દુખાવો
- ઝીંક: વાળ ખરવા, ત્વચા અને વાળમાં ફેરફાર, આંખની સમસ્યાઓ, સામાન્ય કરતાં વધુ ચેપ, લાંબા સમય સુધી રૂઝાતા ઘા, ઝાડા
આ ખોરાકનો સમાવેશ કરો:
- ઓમેગા-૩ ફેટી એસિડ્સ: હૃદય અને મગજના સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ ઓમેગા-૩ ફેટી એસિડ્સ સૅલ્મોન જેવી ચરબીયુક્ત માછલી અને અળસી અને અખરોટ જેવા વનસ્પતિ સ્ત્રોતોમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.
- મેગ્નેશિયમ: મેગ્નેશિયમ, જે સ્નાયુઓના કાર્ય અને ઉર્જા ઉત્પાદન માટે મહત્વપૂર્ણ છે, તે પાલક જેવા ઘેરા લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, બદામ જેવા બદામ અને ભૂરા ચોખા જેવા આખા અનાજમાં હાજર હોય છે.
- આયર્ન: લોહીમાં ઓક્સિજન માટે જરૂરી આયર્ન લાલ માંસ, સીફૂડ જેવા કે છીપ, અને વનસ્પતિ સ્ત્રોતો જેમ કે મસૂર અને ઘાટા પાંદડાવાળા લીલા શાકભાજીમાંથી મેળવી શકાય છે.
- વિટામિન બી: ચયાપચય અને ઉર્જા ઉત્પાદન માટે મહત્વપૂર્ણ બી વિટામિન, આખા અનાજ, દુર્બળ માંસ, માછલી, ઈંડા, ડેરી અને પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં જોવા મળે છે.
- ઝીંક: ઝીંક, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિના કાર્ય અને ઘા રૂઝાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, તે સીફૂડ, કોળાના બીજ અને ચણા જેવા કઠોળમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તમારા આહારમાં આ પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાક ઉમેરવાથી એકંદર સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીમાં વધારો થઈ શકે છે.