મકરસંક્રાંતિ પર, ઘરે ઘણા પ્રકારના વાનગીઓ બનાવવામાં અને ખાવામાં આવે છે. પરંતુ કેટલીક બાબતોનું ખાસ મહત્વ છે. જેમાં ખીચડી, ચોખા, ગોળ અને તલનો સમાવેશ થાય છે. બિહાર, ઝારખંડ અને યુપીમાં લોકો મકરસંક્રાંતિ પર ખૂબ જ ઉત્સાહથી દહીં ચૂડા ખાય છે. દહીં ચૂરા ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ હોય છે તેના કરતાં વધુ ફાયદાકારક હોય છે. તમે તેને માત્ર મિનિટોમાં તૈયાર કરી શકો છો. દહીં ચૂરામાં તમે ખાંડ, ગોળ અથવા પાઉડર ખાંડનો ઉપયોગ કરી શકો છો. કેટલાક લોકો સ્વાદ વધારવા માટે બારીક સમારેલા ફળો અને સૂકા ફળો પણ ઉમેરે છે. ચાલો જાણીએ દહીં ચૂડા બનાવવાની રેસીપી?
દહીં ચૂડા કેવી રીતે બનાવશો, જાણો રેસીપી?
પહેલું સ્ટેપ – દહીં ચૂડા બનાવવા માટે, તમારે જાડા પોહાની જરૂર પડશે જેને ચૂડા કહેવાય છે. ચૂરા કે પોહાને પાણીમાં સારી રીતે પલાળી રાખો અને ચોખા ધોતા હોય તેમ ધોઈ લો. જો પૌવા જાડા હોય, તો તેને લગભગ 2 મિનિટ માટે સ્વચ્છ પાણીમાં પલાળી રાખો. પાણી ગાળી લો અને પોહાને થોડા સમય માટે બાજુ પર રાખો.
બીજું સ્ટેપ – હવે તમારે દહીં ચૂડા માટે દહીં તૈયાર કરવાનું છે. એક બાઉલમાં તાજું અને ઘટ્ટ દહીં લો. તેને હળવા હાથે બ્લેન્ડ કરો. હવે દહીંમાં પાઉડર ગોળ અથવા ખાંડ ઉમેરો અને તેને મિક્સ કરો. તમે તમારી પસંદગી મુજબ ખાંડ અથવા મધ ઉમેરી શકો છો. કેટલાક લોકો દહીં ચૂરાને શેરડીના રસ સાથે ખાય છે.
ત્રીજું સ્ટેપ – હવે પોહાને તમારા હાથથી હળવા હાથે ખવડાવો. પીરસવા માટે, પહેલા પલાળેલા પોહાને પ્લેટ અથવા બાઉલમાં મૂકો. તેના પર દહીં રેડો. હવે બંને વસ્તુઓને હાથ અથવા ચમચીની મદદથી મિક્સ કરો. તૈયાર કરેલા મિશ્રણમાં કોઈ ગઠ્ઠો ન હોવા જોઈએ.
ચોથું સ્ટેપ – દહીં ચૂડાને વધુ સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે, તેમાં સમારેલા કાજુ, બદામ અને કિસમિસ ઉમેરો. જો તમે ઈચ્છો તો તેમાં કેટલાક ફળ મિક્સ કરીને પણ ખાઈ શકો છો. આનાથી દહીં ચૂડા વધુ સ્વાદિષ્ટ બનશે. સારું, જો તમને મૂળ સ્વાદ જોઈતો હોય તો સાદું દહીં અને ચૂરા ખાઓ.
દહીં ચૂડા ખાવાના ફાયદા
દહીં ચૂડા પેટ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આનાથી પેટ લાંબા સમય સુધી ભરેલું રહે છે અને આંતરડાનું સ્વાસ્થ્ય પણ સારું રહે છે. જો તમને પેટ ખરાબ હોય કે ફૂડ પોઈઝનિંગ હોય, તો તમે દહીં અને ચૂરા ખાઈ શકો છો. દહીંમાં જોવા મળતા સારા બેક્ટેરિયા તમારા આંતરડાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. દહીં અને ચૂડા ખાવાથી પણ વજન ઘટાડી શકાય છે. જોકે, તેના માટે વધારે ખાંડનો ઉપયોગ ન કરો.