શિયાળાની ઋતુમાં પેટ ફૂલવાની સમસ્યાથી આપણે પરેશાન થઈએ છીએ. કારણ કે વિવિધ તહેવારોને કારણે આપણે ખૂબ જ બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાક ખાઈએ છીએ. સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે પેટ ફૂલવાની સમસ્યાને દૂર કરવા અને ખરાબ પાચનક્રિયા સુધારવા માટે કેટલાક સૂચનો આપવામાં આવ્યા છે. પેટનું ફૂલવું એ એક સામાન્ય સમસ્યા છે, જે ઘણીવાર અતિશય ખાવું અથવા ગેસ બનાવતા ખોરાક ખાવાથી થાય છે. આજે અમે તમને આંતરડાના મજબૂત સ્વાસ્થ્ય માટે ખાસ ટિપ્સ જણાવીશું.
ધીમે-ધીમે ખાઓ અને પીઓ: ખૂબ ઝડપથી ખાવા-પીવાથી તમે વધારાની હવા ગળી શકો છો.
અમુક ખાદ્યપદાર્થો ટાળો: એવા ખોરાકને ઓળખવાનો પ્રયાસ કરો જે તમને ફૂલેલા બનાવે છે અને તેમને ટાળો. કયો ખોરાક સમસ્યાનું કારણ બને છે તે શોધવા માટે તમે એલિમિનેશન ડાયટ પણ અજમાવી શકો છો.
વધુ ફાઈબર ખાઓ: ફાઈબર આંતરડાની ગતિને નિયંત્રિત કરવામાં અને પાચન સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.
પ્રોબાયોટીક્સ લો: પ્રોબાયોટીક્સ તમારા આંતરડાના બેક્ટેરિયાને સંતુલિત કરવામાં અને પાચન સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે. તમે પ્રોબાયોટીક્સ લઈ શકો છો અથવા દહીં જેવા આથોવાળા ખોરાક ખાઈ શકો છો.
એન્ટાસિડ્સ લો: એન્ટાસિડ્સ બળતરા ઘટાડવામાં અને પાચનતંત્રમાં ગેસને બહાર કાઢવામાં મદદ કરી શકે છે.
નિયમિત વ્યાયામ કરો: વ્યાયામ પાચન સુધારવામાં અને પેટનું ફૂલવું અટકાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
ખાધા પછી પેટનું ફૂલવું
ખૂબ ઝડપથી ખાવાથી, તમે વધુ હવા ગળી જાઓ છો, જેનાથી ગેસ અને પેટનું ફૂલવું થઈ શકે છે. ધીમે ધીમે ખાવાનો પ્રયત્ન કરો, દરેક ડંખને કાળજીપૂર્વક ચાવો. ધ્યાનપૂર્વક ખાવું એ જાણવું સરળ બનાવે છે કે તમે ક્યારે ભરો છો. પેટ ફૂલવાની સમસ્યાને ઘટાડવા માટે, તમે ઓછી માત્રામાં અને વારંવાર ખોરાક ખાઈ શકો છો.
પેટ ફૂલવાની સમસ્યાને ઓછી કરવા માટે ખોરાકઃ જો તમને લાગે છે કે અમુક ખોરાક પેટ ફૂલવાની સમસ્યાનું કારણ બની રહ્યા છે, તો તેને ઘટાડવાનો અથવા ટાળવાનો પ્રયાસ કરો. સામાન્ય રીતે ઘઉં, કઠોળ, દાળ, લસણ, ડુંગળી અને શતાવરી આના માટે જવાબદાર માનવામાં આવે છે. જો તમને લેક્ટોઝ પચવામાં તકલીફ હોય, તો દૂધ અને ડેરી ખોરાક પણ પેટ ફૂલી શકે છે. પેટનું ફૂલવું ઘણીવાર થાય છે જ્યારે નબળી રીતે પચાયેલ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ તમારા આંતરડામાં આથો આવવા લાગે છે.