આ દિવસોમાં જામફળની સિઝન ચાલી રહી છે. જામફળને શિયાળાનું સૌથી ફાયદાકારક ફળ માનવામાં આવે છે. વિટામિન સીથી ભરપૂર જામફળ પેટ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. બાળકોથી લઈને મોટાઓ સુધી બધાએ જામફળ ખાવી જ જોઈએ. મીઠી અને ફાઈબરથી ભરપૂર જામફળ વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. જામફળમાં વિટામીન સી, વિટામીન એ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ જામફળ ખાવું ફાયદાકારક છે. જો કે, કેટલાક લોકો જામફળના ઠંડા સ્વભાવને કારણે તેનું સેવન કરતા નથી. આવી સ્થિતિમાં આજે અમે તમને જામફળ ખાવાની એક રીત જણાવી રહ્યા છીએ જેનાથી જામફળનો સ્વાદ ગરમ થઈ જશે. આ રીતે જામફળનો સ્વાદ પણ અનેકગણો વધી જશે. જાણો જામફળ ખાવાની સાચી રીત કઈ છે અને ક્યારે ખાવી જોઈએ?
શિયાળામાં જામફળ કેવી રીતે ખાવું?
જામફળને ગરમ કર્યા પછી ખાઓ – શિયાળામાં જામફળને સહેજ ગરમ કરીને ખાઓ. આ માટે તમારી જરૂરિયાત મુજબ જામફળના ટુકડા કરી લો. ત્યાં ઘણા મોટા અથવા નાના ટુકડાઓ ન હોવા જોઈએ. હવે એક તપેલી અથવા કડાઈ લો અને તેમાં જામફળ ઉમેરો. હવે તેમાં 1 ચમચી દળેલી ખાંડ અથવા ખાંડ ઉમેરો. આ તમારા માટે એક વિકલ્પ છે જો જામફળ નીરસ હોય તો આ સ્વાદને વધુ મીઠો બનાવશે. હવે જામફળમાં કાળું મીઠું અને ચાટ મસાલો ઉમેરો. ગેસ ચાલુ કરો અને જામફળને મધ્યમ આંચ પર ગરમ કરો અને થોડું ગરમ થાય ત્યાં સુધી હલાવતા રહો. હવે ગરમાગરમ જામફળ ખાઓ. આ રીતે જામફળનો સ્વાદ અનેકગણો વધી જાય છે.
કાચો જામફળ કેવી રીતે ખાવો- જો તમે કાચો જામફળને શેક્યા વિના ખાવા માંગતા હોવ તો જામફળને કાપીને તેમાં આછું કાળું મીઠું છાંટવું. જો તમારી પાસે કાચો જામફળ હોય તો તેના પર થોડો લાલ મરચું પાવડર અથવા કાળા મરી પાવડર અથવા ચાટ મસાલો નાખીને ખાઓ. ઘણા લોકો આ રીતે જામફળ ખાવાનું પસંદ કરે છે.
શેકેલા જામફળ ખાઓ – જામફળ પૌષ્ટિક અને સ્વાદિષ્ટ હોય છે. ખાંસી દૂર કરવા માટે લોકો કાચા જામફળ અને જામફળના પાનનું સેવન કરે છે. જો જામફળ ખૂબ કાચો હોય તો તેને ગેસ પર અથવા કોલસામાં શેકી લો. હવે શેકેલા જામફળ ખાઓ. આ તમને શરદી અને ઉધરસથી બચવામાં પણ મદદ કરશે.
જામફળ ખાવાનો યોગ્ય સમયઃ- શિયાળામાં તમારે દરરોજ 1 જામફળ ખાવું જોઈએ. જો તમે યોગ્ય સમયે જામફળનું સેવન કરો છો, તો તમને તેનાથી અપાર લાભ મળશે. તમારે સવારે અથવા મોડી સાંજે જામફળ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. શિયાળાના આ સમયે જામફળ ખાવાથી શરદી થઈ શકે છે. તેથી, જામફળ દિવસ દરમિયાન એટલે કે બપોરે ખાઓ. હળવા સૂર્યપ્રકાશમાં બેસીને જામફળ ખાઓ.