પપૈયાનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તેના પાંદડા અને બીજ પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં આવા ઘણા સંયોજનો અને પોષક તત્વો મળી આવે છે જે આપણને ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે. પપૈયાના પાન અને બીજમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર, પપેઈન, ફ્લેવોનોઈડ્સ, વિટામિન ઈ, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ, એન્ટી-ઈન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ હોય છે. જો તમે સવારે ખાલી પેટ તેનું સેવન કરો છો તો તેનાથી તમને વધુ ફાયદો થશે. ચાલો જાણીએ કે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કઈ સમસ્યાઓમાં પપૈયાના પાન અને બીજ અસરકારક છે?
તે આ સમસ્યાઓમાં અસરકારક છે
ડેન્ગ્યુ તાવઃ ડેન્ગ્યુમાં પપૈયાના પાન અને બીજ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, મચ્છરો દ્વારા ફેલાતો વાયરલ તાવ. તેમના સેવનથી ડેન્ગ્યુના દર્દીઓમાં બ્લડ પ્લેટલેટ્સનું સ્તર ઘણી હદ સુધી વધી શકે છે.
પાચનમાં મદદ કરે છે: પપૈયાના પાંદડા અને બીજમાં એવા સંયોજનો હોય છે જે પાચનમાં મદદ કરે છે. આ પાંદડામાં ભરપૂર પ્રમાણમાં પપેઈન હોય છે, જે એક પ્રોટીઓલિટીક એન્ઝાઇમ છે જે પાચન પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે: પપૈયાના પાંદડા અને બીજ એન્ટીઑકિસડન્ટો અને અન્ય પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. પાંદડાઓમાં વિટામિન્સ અને અન્ય ફાયટોકેમિકલ્સ હોય છે જેમાં ઇમ્યુનોમોડ્યુલેટરી અસર હોય છે, જે શરીરને બેક્ટેરિયલ અને વાયરલ ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે.
ડાયાબિટીસમાં ફાયદાકારકઃ પપૈયાના પાનનો ઉપયોગ ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા અને બ્લડ સુગરના નિયંત્રણમાં સુધારો કરવા પરંપરાગત દવાઓમાં કરવામાં આવે છે. પપૈયાના પાંદડામાં ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન કરતા કોષોનું રક્ષણ કરીને બ્લડ સુગર ઘટાડતી અસર હોય છે.
માસિકના દુખાવાને ઘટાડે છે: પપૈયાના પાંદડાના બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો, જેમાં પપૈન અને ફ્લેવોનોઈડ્સ જેવા સંયોજનોનો સમાવેશ થાય છે, તે સામાન્ય દાહક પરિસ્થિતિઓને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, જે સંભવિતપણે માસિક ખેંચાણથી થોડી રાહત આપે છે.
હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે સારુંઃ પપૈયાના પાંદડામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને અન્ય ફાયટોકેમિકલ્સ હોય છે જે સામાન્ય રીતે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોય છે. પપૈયાના પાંદડામાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટો ઓક્સિડેટીવ તણાવ અને બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, જે હૃદય રોગના પરિબળો છે.